Hóa 11 Zn2+ + OH-

phannguyenannhien

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
45
13
6
Khánh Hòa
THPT Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn a(g) A vào nước thu được 600ml dung dịch A ( [tex]K^{+}[/tex] 0,01 mol; [tex]Ba^{2+}[/tex] x mol; [tex]OH^{-}[/tex] y mol )
Cho ddA tác dụng với dd [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] vừa đủ kết tủa hết [tex]Ba^{2+}[/tex] thu được 5,825g kết tủa và ddB.
Cho ddB tác dụng với 30ml dd [tex]ZnCl_{2}[/tex] 0,1M thu được b(g) kết tủa.
a) a, pH (dd A) ?
b) b?
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
a) Bảo toàn điện tích: $0,01 + 2x = y \ (1)$
$n_{BaSO_4} = \dfrac{5,825}{233}=0,025 \ (mol)$
$H^+ OH^- \rightarrow H_2O$
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4 \downarrow$
$n_{SO_4^{2-}} = n_{BaSO_4} = 0,025 \ (mol) = n_{Ba^{2+}}$, do đó $x = 0,025 \ (mol)$
$\Rightarrow n_{H^+} = 2.0,025 = 0,05 \ (mol)$
Thay vào phương trình (1), ta có: $0,01 + 2 . 0,025 = y \Leftrightarrow y = 0,06 \ (mol)$
Do đó $a = 0,01 . 39 + 0,025 . 137 + 0,06 . 17 = 4,835 \ (g)$
$\left [ OH^- \right ] =\dfrac{0,06}{0,6} = 0,1 \ (M) \Leftrightarrow \left [ H^+ \right ] =\dfrac{10^{-14}}{0,1} = 10^{-13} \ (M)$
$\Rightarrow pH = - log \left [ H^+ \right ] = 13$
b) $n_{ZnCl_2} = \dfrac{30}{1000} . 0,1 = 0,003 \ (mol) \Rightarrow n_{Zn^{2+}} = 0,003 \ (mol)$
Số mol $OH^-$ trong dd B: $n_{OH^- \ trong \ B} = 0,06 - 0,05 = 0,01 \ (mol)$
$Zn^{2+} + 2OH^- \rightarrow Zn(OH)_2 \downarrow$
Sau phản ứng, $OH^-$ dư; $n_{Zn(OH)_2} = 0,003 \ (mol), n_{OH^-} = 0,01 - 2.0,003 = 0,004 \ (mol)$
$Zn(OH)_2 + 2OH^- \rightarrow ZnO_2^{2-} + 2H_2O$
Sau phản ứng, $Zn(OH)_2$ dư, số mol dư: $n_{Zn(OH)_2 \ du} = 0,003 - \dfrac{0,004}{2} = 0,001 \ (mol)$
Do đó $b = 0,001 . 99 = 0,099 \ (g)$
 
Top Bottom