Zn(NO3)2 + NaOH (ai giúp mình với)

K

kjngoflove1407

A

ahcanh95

Cho 1.89g Zn(NO3)2 tác dụng với dd NaOH 1M. Thể tích dd NaOH tối thiểu để ko còn kết tủa là?

Mình ngu hóa, mọi người giải ra làm ơn viết đầy đủ giải thích cho mình hiểu. Tks nhìu!

mol Zn(NO3)2 = 0,01 . khi cho NaOH sẽ có 2 p/ứ

Zn2+ + 2OH- => Zn(OH)2

Zn(OH)2 + 2OH- => (ZnO2)2- + 2H2O

Để ko có kết tủa thì NaOH phải đủ để tác dụng với Zn2+ và Zn(OH)2

pt ( 1 ) , mol NaOH cần cho p/ứ = 2 mol Zn2+ = 0,02 .

ở pt ( 2 ) , mol NaOH cần cho p/ứ = 2 mol Zn(OH)2 = 0,02

vậy tổng mol NaOH = 0,02 + 0,02 = 0,04.

=> V NaOH = 0,04 / 1 = 0,04 lít = 40ml

Chi tiết rồi đó, có gì sai hay khó hiểu ko bạn!


:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
C

cuncon_baby

Last edited by a moderator:
C

cuncon_baby

ko còn có kết tủa cơ mà. bạn nhầm rùi.

%%-%%-%%-%%-%%-%%-
- Do đó khi cho muối của một kim loại có hidroxit lưỡng tính tác dụng với dung dịch kiềm, lượng kết tủa sẽ được tạo thành theo 2 hướng:
+ Lượng kiềm dùng thiếu hoặc vừa đủ nên chỉ có một phần muối đã phản ứng. Nghĩa là có sự tạo kết tủa Al(OH)3, HOẶC Zn(OH)2 nhưng kết tủa không bị tan lại.
+ Lượng kiềm dùng dư nên muối đã phản ứng hết để tạo kết tủa tối đa sau đó kiềm hòa tan một phần hoặc hòan toàn kết tủa.
 
A

ahcanh95

- Do đó khi cho muối của một kim loại có hidroxit lưỡng tính tác dụng với dung dịch kiềm, lượng kết tủa sẽ được tạo thành theo 2 hướng:
+ Lượng kiềm dùng thiếu hoặc vừa đủ nên chỉ có một phần muối đã phản ứng. Nghĩa là có sự tạo kết tủa Al(OH)3, HOẶC Zn(OH)2 nhưng kết tủa không bị tan lại.
+ Lượng kiềm dùng dư nên muối đã phản ứng hết để tạo kết tủa tối đa sau đó kiềm hòa tan một phần hoặc hòan toàn kết tủa.

Đề bài nói là không còn kết tủa mà. có nghĩa là tạo kết tủa Zn(OH)2.

sau đó kết tủa bị tan ra. của bạn là NaOH tác dụng vừa đủ tạo kết tủa max Zn(OH)2
 
Top Bottom