Sử ZHUKOV – VỊ NGUYÊN SOÁI HUYỀN THOẠI MỘT TRONG 10 DANH TƯỚNG VĨ ĐẠI NHẤT THẾ GIỚI.

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi Thái Minh Quân, 1 Tháng mười hai 2019.

Lượt xem: 94

 1. Thái Minh Quân

  Thái Minh Quân Cựu Cố vấn Lịch sử | Cựu Chủ nhiệm CLB Lịch sử Thành viên

  Bài viết:
  3,307
  Điểm thành tích:
  561
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Hiền
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Lịch sử nhân loại từ cổ đến kim có nhiều vị tướng tài giỏi xuất chúng. Với thiên tài quân sự của mình, họ có thể làm thay đổi cả trật tự thế giới. Tháng 2/1984, Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh đã xét phong 10 vị tướng tài của thế giới được chọn từ 98 vị từ cổ đại đến hiện đại, trong đó có Nguyên soái Liên Xô Georgi Konstantinovich Zhukov.
  Xuất thân từ một gia đình nông dân, ông đã trải qua chặng đường dài và vẻ vang từ một trung sĩ kỵ binh thành Phó Tổng Tư lệnh tối cao trong những năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Không ngẫu nhiên khi giới sử gia quân sự phương Tây xếp Zhukov ngang hàng với Alexander Đại đế và Napoleon, bởi họ cho rằng Zhukov là nhân vật đã làm đổi thay cả tiến trình lịch sử.
  Ngay từ thời thơ ấu, Zhukov đã buộc phải quen với những công việc kiên nhẫn và nặng nhọc. Khi là cậu thiếu niên 15 tuổi, Georgi Zhukov đã trở thành thợ cả, kịp tốt nghiệp khóa học hai năm của trường trung cấp thành phố. Năm 1915, Zhukov quyết định ra mặt trận, hồi đó đang diễn ra cuộc Đại chiến thế giới thứ nhất. Sau khi qua khóa huấn luyện trong trung đoàn Dự bị kỵ binh và bộ binh, Zhukov đã vượt qua kỳ thi giành cho cấp bậc hạ sĩ quan. Ngay khi đó, ông đã nắm vững hoàn hảo mọi thủ thuật của kỵ mã lão luyện, tinh thông về các loại vũ khí và phương pháp rèn luyện của người lính. Kể từ tháng 8 năm 1918 Zhukov phục vụ trong Hồng quân và tham gia cuộc Nội chiến.
  Bất kể chưa từng qua đào tạo quân sự cao cấp, Zhukov đã hoàn thành vô số khóa huấn luyện quân sự. Kiến thức kinh viện ở nhà trường được Zhukov thay thế bằng kinh nghiệm thực tiễn của Thế chiến I và cuộc Nội chiến, khi ông phục vụ ở những cương vị khác nhau trong Hồng quân. Đến tháng Bảy năm 1939, ông được bổ nhiệm làm chỉ huy Tập đoàn quân số 1 của quân đội xô-viết tại Mông Cổ. Chính thời kỳ đó là lần đầu tiên thể hiện tài năng thống lĩnh quân sự của Georgi Zhukov. Ông đã chứng tỏ mình là nhà cách tân đích thực trong công tác quân sự. Điều đó đã thể hiện ngay trong thời gian cuộc đụng độ Xô-Nhật trên sông Khalkhyn Gol trước cuộc Thế chiến II và đặc biệt tỏa sáng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
  Từ khi bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, Zhukov nhanh chóng thăng tiến trong quân ngũ. Ngày 23/6/1941, ông được chỉ định làm thành viên Bộ Tổng chỉ huy tối cao. Rồi đến tháng 8, Zhukov đã thành Phó chỉ huy thứ nhất của Hội đồng Dân ủy Quốc phòng, là Phó Tổng Tư lệnh tối cao. Zhukov luôn được phái đến những khu vực khó khăn nhất, nơi đòi hỏi trước hết là sức mạnh ý chí và bản lĩnh cứng rắn của người chỉ huy cao cấp. Về thực chất, không có một trận đánh lớn nào mà trong đó Zhukov không đóng vai trò nổi bật, và trong phần lớn trường hợp ông giữ vị trí quan trọng hàng đầu. Zhukov thể hiện chính mình một cách rực rỡ đến mức ngay cả Stalin cũng phải thừa nhận và theo cách không chính thức trao cho ông danh hiệu “Vị cứu tinh của Matxcơva”.
  Chính dưới sự lãnh đạo của ông, Hồng quân Liên Xô đã đánh tan cuộc tấn công của đạo quân Đế chế Quốc xã tưởng chừng bất khả chiến bại ngay ở cửa ngõ Matxcơva. Đích thân Zhukov từng kể rằng: "Khi người ta hỏi, điều gì đáng nhớ nhất qua cuộc chiến, tôi luôn nói: Đó là trận đánh vì Matxcơva”. Cuộc chiến chớp nhoáng “đánh nhanh thắng nhanh” như tham vọng của bọn phátxít đã chuyển sang giai đoạn cuộc giằng co đối đầu kéo dài, trong viễn cảnh Đức bị thất bại. Vì vậy, chiến công chặn đứng đội quân hùng hậu của Đệ tam đế chế Quốc xã ở ngoại vi Matxcơva là thành tựu to lớn của Zhukov. Tuy nhiên, công lao của vị chỉ huy lỗi lạc không chỉ hạn chế ở đây. Zhukov đã tham gia vạch kế hoạch cho hầu hết những chiến dịch tấn công lớn trong thời kỳ 1943-1945, và nhờ cách thiết kế đúng đắn đã phân định thành công khi thực thi.
  Qua cuộc chiến tranh vệ quốc, Georgi Zhukov không chỉ nhận hàm Nguyên soái, mà còn được trao tặng nhiều phần thưởng quân sự sáng giá, trong đó có những huân huy chương cao nhất của các nước ngoài. Năm 1974, Nguyên soái Liên Xô Georgi Zhukov từ trần, ông được mai táng tại quảng trường Đỏ dưới chân tường thành Kremlin.

  inbound6036245152145197712.jpg

  Nguồn: Trần Trung Hiếu
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->