Toán 12 $ y=x^{8}+(m-3)x^{5}-(m^{2}-9)x^{4}+1 $ đạt cực tiểu tại x=0

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
  • Like
Reactions: dương bình an

dương bình an

Banned
Banned
23 Tháng năm 2018
341
299
51
Hà Nội
lưu ban A
trên mạng chưa có đáp án và lời giải nên em cx chịu
Bạn có thể giải chi tiết ra ko? Câu này hồi ấy thi mình cũng bị vướng nè ^^
ta có đạo hàm y'=8x^7+5(m-3)x^4-4(m^2-9)x^3=x^3(8x^4+5(m-3)x-4(m^2-9))
hàm liên tục và có đạo hàm tại x=0
xét giới hạn
L1(x=>0+) và L2(x=>0-) đều bằng -4(m^2-9)
do hàm đạt cực tiểu tại x=0=>y'chuyển dấu từ âm sang dương khi x=0
mà x^3>0 khi x>0
và x^3<0 khi x<0
=>L1,L2>0
=>-4(m^2-9)>0
=>-3<m<3
xét TH L1=L2=0
=>3 nhận
và -3 ko nhận vì thay vào =>CT =-3 =>có no bội=>ko CT
 
Last edited:
Top Bottom