Sử 12 Xu thế toàn cầu hoá

Thảo luận trong 'Cách mạng KH-CN. Toàn cầu hóa' bắt đầu bởi klove, 5 Tháng mười một 2010.

Lượt xem: 14,733

 1. klove

  klove Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  các bạn cho mình hỏi : tại sao nói xu thế toàn cầu hoá vừ là thời cơ vừa là thách thức với các nc đang phát triển
   
 2. Xu thế toàn câu hoá là một xu thế khách quan,không thể đảo ngược,nó mang lại nhiều thời cơ và thcsh thức,đó là:
  Thời cơ:các nước có điều kiện tiếp thu thành tựu khoa học kĩ thuật,kinh nghiệm quản lí,vốn,...từ các nước phát triển hơn.Ngoài ra có cơ hội giao lưu,hợp tác với nhau cùng phát triển kinh tế,giao lưu văn hoá giữa các nước,làm phong phú thêm bản sắc văn hoá dân tộc.
  thách thức:Nguy cơ mất bản sắc văn hoá dân tộc,hoà tan,tụt hậu nếu không nắm bắt được xu thế của thế giới.Toàn cầu háo còn đào sâu thêm hố sâu phân hoá giàu nghèo giữa các dân tộc,trog cùng một dân tộc,làm mâu thuẫn xã hội thêm gay gắt.
  =>đòi hỏi mỗi quốc gia,mỗi dân tộc phải năm bắt thời cơ,đẩy lùi thách thức,đưa đất nước đi lên.
   
 3. quocduong2

  quocduong2 Guest

 4. havi9575

  havi9575 Guest

  thoi co:trong bối cảnh thế giới chiến tranh lanh kết thúc ,hoà binh được ôn dịnh các quốc gia thay đỏi chiến lươc lấy phát triển kinh tế làm trung tâm ,phát triển mối qua hệ hợp tác,hữu nghị đã tạo thời cơ cho các nuóc đang phát triển học hỏi kinh nghiệm quãn lý,kh-kt,vốn đầu tư,... để có thể di tắt đón đầu rút ngắn thời gian phát triển đất nước
  _Thách thức:
  +các nước đang phát triển có xuất phát điểm thấp ,trình độ dân trí thấp, han chế trong nguồn nhân lực chất lương cao
  +gặp phải sự cạnh tranh gay gat ,trong các mói quan hệ quốc tế còn nhiều bất bình đẳng gây thiệt thòi cho các nước đang phát triển
  +các nước đang phát triển gặp nhiều thách thức về
  . giữ gìn bản sắc văn hoá ,và sự kết hợp giữa hiện đại và truyèn thống
  .ô nhiễm môi trường
  .sử dụng vốn đầu tư có hiệu quả
  =>các nước can nhận thức đúng đắn sự cần thiết và tính tất yếu va tìm ra con đường, cách thức đi mọt cách hợp lý trong quá trình hội nhạp QT:phát huy thế mạnh, han chế đến mức thấp nhat những rủi do sai lam để có những bước đi đúng đắn và kịp thời
   
 5. Huỳnh Thị Bích Tuyền

  Huỳnh Thị Bích Tuyền TMod Sử Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  120
  Điểm thành tích:
  26
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Thới Bình

  * Xu thế toàn cầu hoá vừa là thời cơ ( cơ hội ), vừa là thách thức đối với các nước đang phát triển :
  +
  Từ đầu những năm 80 của thế kỷ XX, trên thế giới đã diễn ra xu thế toàn cầu hoá. Đây là hệ quả quan trọng, tất yếu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ. Xét về bản chất, toàn cầu hóa là quá trình tăng lên mạnh mẽ những mối liên hệ, những ảnh hưởng tác động, phụ thuộc lẫn nhau của tất cả các khu vực, các quốc gia, dân tộc trên thế giới.
  + Toàn cầu hóa tạo ra cơ hội cho các nước, nhất là các nước đang phát triển hợp tác, khai thác các nguồn vốn đầu tư, mở rộng thị trường, tiếp thu khoa - học công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm quản lý từ bên ngoài, để phát triển sản xuất, làm chuyển biến cơ cấu kinh tế, đưa lại sự tăng trưởng cao. Từ đó các nước đang phát triển có thể " đi tắt, đón đầu " rút ngắn thời gian xây dựng và phát triển đất nước.
  • Toàn cầu hóa cũng đặt các quốc gia đứng trước những thách thức:
  + Kinh tế phát triển trong môi trường cạnh tranh quyết liệt, các quan hệ kinh tế quốc tế còn nhiều bất bình đẳng. Nếu không nhanh chóng vươn lên
  sẽ đứng trước nguy cơ tụt hậu về kinh tế. Do đó, đòi hỏi các quốc gia phải có tầm nhìn, đề ra chiến lược phát triển đúng đắn trong quá trình hội nhập quốc tế.
  + Toàn cầu hoá đào sâu sự phân hóa giàu -nghèo, đưa đến nguy cơ đánh mất bản sắc dân tộc, ô nhiễm môi trường; nền độc lập tự chủ của quốc gia dân tộc dễ bị xâm phạm.
  Chúc các bạn học tốt !!!
   
  Dương Phạm 106 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY