XIN Thầy và các bạn giải giúp

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Cho 0,0 1 mol một este X phản ứng vừa hết với 100 ml dung dịch NaOH 0,2M, sản phẩm tạo ra chỉ gồm một muối và một ancolđều có số mol bằng số mol este, đều có cấu tạo mạch cacbon không phân nhánh. Mặt khác xà phòng hoá hoàn toàn một lượng este X bằng dung dịch KOH vừa đủ, thì vừa hết 200 ml KOH 0,15M và thu được 3,33 gam muối. X là:
A. Đimetyl ađipat. B. Etylenglycol oxalat. C. Đietyl oxalat D. Etylenglicol ađipat
Câu 2:Cho 0,15 mol este X mạch hở vào 150 gam dung dịch NaOH 8%, đun nóng để phản ứng thuỷ phân este xảy ra hoàn toàn thu được 165 gam dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 22,2 gam chất rắn khan. Hãy cho biết X có bao nhiêu CTCT thoả mãn?
A. 3 B. 4 C. 1 D. 2
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Câu 1:Em tham khảo trên diễn dàn nhé![/FONT]
[FONT=&quot]http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=135091&page=5[/FONT]
[FONT=&quot] Câu 2:[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: m este + mdd NaOH = mdd Y = > m este = 15 g[/FONT]
[FONT=&quot]= >Khối lượng phân tử este = 100 (g/mol) = > X là este đơn chức[/FONT]
[FONT=&quot]RCOOR’ + NaOH == > RCOONa + R’OH[/FONT]
[FONT=&quot]m chất rắn = m RCOONa + mNaOH dư = > mRCOONa = 16,2 g[/FONT]
[FONT=&quot]=>Khối lượng phân tử RCOONa = 108 => R = 41: C3H5-[/FONT]
[FONT=&quot]== > X là : C3H5COOCH3[/FONT]
 
Top Bottom