Xin nhờ bạn đọc và thầy Phương giúp đỡ

H

hongquan711

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tp.jpg

Ở trong bài tích phân số 9 ... Cách mà thầy phân tích
( x - 1 ) ^3 = ( x + 3) ^ 3 - 12(x+3)^2+42(x+3) + 60
Nếu dùng cách phân tích rồi sau đó thêm bớt và nhóm từng phần tử lại với nhau thì mất khá nhiều thời gian. Thầy có mẹo gì để nhóm như thế cho nhanh và hiệu quả k ạ...Xin được thầy chỉ giáo :)
 
E

enrung

(x-1)^3 = [ (x+3) - 4 ] ^3 =(x+3)^3 - 12(x+3)^2 + 48(x+3) - 64



có lẽ họ đánh nhầm kết quả rồi
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

Phản hồi của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

Đây là các dạng bài tập về tích phân các hàm phân thức và đa thức bậc cao.
Do nó là bậc cao nên mình phải quy về 1 biến để làm với tích phân ( nguyên hàm ) hàm số lũy thừa.
Việc quy về 1 biến như trên đây cũng không khó khăn gì đâu em ah!
Nói chung mình coi 1 cái làm biến mới rồi biểu diễn các cái khác theo biến ấy.
Cái làm biến mới được tuân theo hai nguyên tắc sau:
+ Đối với hàm phân thức thì coi " thằng " dưới mẫu làm biến mới.
+ Đối với tích các hàm đa thức thì coi " thằng" có sỗ mũ lớn nhất làm biến mới.
==================================================
Vậy đấy em ah!
Thử lấy 1 vài ví dụ và lam theo cách Anh nói xem nhé!
Chúc em thành công!
 
Top Bottom