Toán 10 Xét tính đồng biến nghịch biến của các hàm số

jiji1801

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2019
14
4
6
22
TP Hồ Chí Minh
Trường THPT hùng vương
Mấy bài này, kiến thức đều có hết trong sgk rồi mà bạn :D:D sẽ hay hơn nếu bạn tự làm, cố hết sức mình và up kết quả lên, mình sẽ kiểm tra cho bạn :D:D
Mình không biết cách xét đồng biến, hay nghịch biến thôi chứ mình giải ra được rồi
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Mình không biết cách xét đồng biến, hay nghịch biến thôi chứ mình giải ra được rồi
Bạn giúp giùm, mình sắp có bài ktra r
Bạn lập BBT là nhìn rất dễ đâu là nghịch biến, đâu là đồng biến mà :D:D
Chỗ dấu (-) là nghịch, (+) là đồng :D:D
Cái này bạn phải tự mò lấy, chứ đây là kiến thức cần phải được nắm vững :D:D hoặc có thể bạn lên mạng tìm kiêm về dạng bài này và xem cách họ trình bày nữa là có thể hiểu đc đó :D:D
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Với mấy bài căn: mình làm mẫu bài n nhé:
n/ TXD $D = [3 ; +\infty)$
Xét $x_1, x_2 \in (3 ; +\infty)$ và $x_1 \ne x_2$
Có $f(x_1) - f(x_2) = \sqrt{x_1 - 3} - \sqrt{x_2 - 3} = \dfrac{(x_1 - 3) - (x_2 - 3)}{\sqrt{x_1 - 3} + \sqrt{x_2 - 3}} = \dfrac{x_1 - x_2}{\sqrt{x_1 - 3} + \sqrt{x_2 - 3}}$ (nhân liên hợp)
Suy ra $\dfrac{f(x_1) - f(x_2)}{x_1 - x_2} = \dfrac{1}{\sqrt{x_1 - 3} + \sqrt{x_2 - 3}} > 0$ nên $f(x)$ đồng biến trên $(3; +\infty)$

Với mấy bài có trị tuyệt đối, thì bạn chịu khó xét từng khoảng rồi phá trị tuyệt đối, làm bình thường:
p/
* Trên $(-\infty; 2)$ thì $|2x-4| = 4 - 2x$
$y = -x + 4$
Xét ...
Có $\dfrac{f(x_1) - f(x_2)}{x_1 - x_2} = -1 < 0$ nên $f(x)$ nghịch biến trên $(-\infty; 2)$
* Trên $(2 ; +\infty)$ thì $|2x-4| = 2x-4$
$y=3x-4$
Xét ...
Có $\dfrac{f(x_1) - f(x_2)}{x_1 - x_2} = 3 > 0$ nên $f(x)$ đồng biến trên $(2; +\infty)$

Mấy bài có mấy ngoặc nhọn, nhìn ghê vậy thôi chứ bạn chia từng khoảng ra giống bài p ở trên rồi làm từng cái là đc :D
 
Top Bottom