xét tính đồng biến có được dùng tam thức bậc 2

B

boy_depzai_92

[tex]y'=3x^2-2(m+1)x[/tex]
để hàm số ĐB/(0;3) thì y'>0 với \forallx[tex]\in(0;3)[/tex]
\Leftrightarrow[tex]3x^2-2(m+1)x\geq0[/tex]\forallx[tex]\in[/tex](0;3)
\Leftrightarrow[tex]\frac{3x-2}{2}\geq m[/tex]
Vì x[tex]\in(0;3)[/tex]\Rightarrow[tex](-1)< m <\frac{7}{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

matrungduc10c2

[tex]y'=3x^2-2(m+1)x[/tex]
để hàm số ĐB/(0;3) thì y'>0 với \forallx[tex]\in(0;3)[/tex]
\Leftrightarrow[tex]3x^2-2(m+1)x\geq0[/tex]\forallx[tex]\in[/tex](0;3)
\Leftrightarrow[tex]3x-2\geq m[/tex]
Vì x[tex]\in(0;3)[/tex]\Rightarrow[tex](-2)< m <7[/tex]
Hì...hì...! Bạn boy_depzai_92 ơi, cho mình hỏi là tại sao bạn có được kết quả là m thuộc (-2;7) vậy ??? Ở đây đề là xét trong KHOẢNG (0,3) mà chứ đâu phải là ĐOAN [0,3] ???:confused:
 
B

boy_depzai_92

Hì...hì...! Bạn boy_depzai_92 ơi, cho mình hỏi là tại sao bạn có được kết quả là m thuộc (-2;7) vậy ??? Ở đây đề là xét trong KHOẢNG (0,3) mà chứ đâu phải là ĐOAN [0,3] ???:confused:

Vì [tex]x\in(0;3)=>m\in(-1;\frac{7}{2})[/tex] đó bạn. Tui đâu có nói là đoạn [0;7/2] đâu ;)
 
Last edited by a moderator:
C

caothuyt2

[tex]y'=3x^2-2(m+1)x[/tex]
để hàm số ĐB/(0;3) thì y'>0 với \forallx[tex]\in(0;3)[/tex]
\Leftrightarrow[tex]3x^2-2(m+1)x\geq0[/tex]\forallx[tex]\in[/tex](0;3)
\Leftrightarrow[tex]3x-2\geq m[/tex]
Vì x[tex]\in(0;3)[/tex]\Rightarrow[tex](-2)< m <7[/tex]

Tớ nghĩ phải thế này:
[tex]3x^2-2(m+1)x\geq0[/tex] \forallx[tex]\in(0;3)[/tex]
[tex]\frac{3x-2}{2}\geq m[/tex] \forallx[tex]\in(0;3)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m\leq min_{\frac{3x-2}{2}}[/tex] \forallx[tex]\in(0;3)[/tex]
hay[tex]m< -1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

Tớ nghĩ phải thế này:
[tex]3x^2-2(m+1)x\geq0[/tex] \forallx[tex]\in(0;3)[/tex]
[tex]\frac{3x-2}{2}\geq m[/tex] \forallx[tex]\in(0;3)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m\leq min_{\frac{3x-2}{2}}[/tex] \forallx[tex]\in(0;3)[/tex]
hay[tex]m< -1[/tex]

Sao tớ nghĩ cũng thấy đúng đúng nhể? :D
Nhưng nó cho khoảng (0;3) sao lại ko thay luôn vào đc nhể, như tớ ý :confused::confused::confused:
 
M

man_moila_daigia

nên chăng bẻ khoảng thành đoạn ? nếu hok min lấy đâu ra ?

Sử dụng định lí
Nếu hàm số f liên tục trên [a; b] và có đạo hàm f(x)>0 trên (a; b) thì nó cũng đồng biến trên đoạn
Hoặc có thể vẽ bảng biến thiên nhưng nhớ giá trị của m phải lấy thêm dấu "="
 
M

matrungduc10c2

Hì...hì...! Mình thấy dạng này nếu nó xét trong (a;b) thì mình làm vậy có được ko vậy mấy bạn ?? :
B1: Tìm TXĐ của h/s
B2: Tính y';theo đk của đề bài thì xét y' (đồng biến hoặc nghịch biến)
B3: Chuyển hết tham số m qua 1 vế (đk là m phải là bậc nhất),biến x và số qua 1 vế => thiết lập đẳng thức
B4: Xét tính liên tục của h/s cho trên (a;b) ,rồi từ đó => h/s liên tục trên [a;b]
B5: Đến bước này thì dựa vào yêu cấu đề bài mà ta lấy Min f(x) hoặc Max f(x) ( lấy trong [a;b] )
 
B

boydan

biê
Tớ nghĩ phải thế này:
[tex]3x^2-2(m+1)x\geq0[/tex] \forallx[tex]\in(0;3)[/tex]
[tex]\frac{3x-2}{2}\geq m[/tex] \forallx[tex]\in(0;3)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m\leq min_{\frac{3x-2}{2}}[/tex] \forallx[tex]\in(0;3)[/tex]
hay[tex]m< -1[/tex]
biện luận cho nghiệm cua y' = 0 là (2m+2)/3 phải < 0 để x đông biến rồi \Rightarrow m<-1:D
 
P

pe_yumi

ai làm ơn noi cho em biết xét dồng biến nghich biến có dùng tan thúc bậc hai nữa ko
và làm ơn lam bai ho em voi
Y=[TEX]X^3[/TEX]-(m+1)[TEX]X^2[/TEX]-(2[TEX]m^2[/TEX]-3m+2)
tim m de dong bien (0:3)
baby nghĩ nên đạo hàm hàm số kia lên roy` tính denta ra
sẽ ra kq là (m+1)bình ..........mà (m+1)bình luôn luôn dương với mọi m
roy` bạn vẽ bảng biến thiên ra ............bỏ từ khoảng (- vô cùng ; 0) \bigcup_{}^{}(3; + vô cùng )
roy` xog (baby nghĩ vậy ko b' đúng hay sai :p )
 
M

matrungduc10c2

baby nghĩ nên đạo hàm hàm số kia lên roy` tính denta ra
sẽ ra kq là (m+1)bình ..........mà (m+1)bình luôn luôn dương với mọi m
roy` bạn vẽ bảng biến thiên ra ............bỏ từ khoảng (- vô cùng ; 0) \bigcup_{}^{}(3; + vô cùng )
roy` xog (baby nghĩ vậy ko b' đúng hay sai :p )
Hì...hì...! Nói theo cách của bạn pe_yumi thì mình tính đạo hàm cấp 1 sẽ ra :
y'=3x^2 - 2(m+1)x
Đồng ý với bạn là (m+1)bình luôn > = 0 với mọi m khác -1.
Nhưng bạn xem pt của y' có phải là pt bậc 2 (tam thức bậc 2 0 hay ko ??
 
X

xilaxilo

Hì...hì...! Nói theo cách của bạn pe_yumi thì mình tính đạo hàm cấp 1 sẽ ra :
y'=3x^2 - 2(m+1)x
Đồng ý với bạn là (m+1)bình luôn > = 0 với mọi m khác -1.
Nhưng bạn xem pt của y' có phải là pt bậc 2 (tam thức bậc 2 0 hay ko ??

chả nhẽ nó ko phải

khuyết thiếu nhưng vẫn là PT bậc 2 mà

pe_yumi làm đúng oy
 
M

matrungduc10c2

Hì...hì...! Mình quên là pt bậc 2 khuyết C được...:D ,nhưng bạn xilaxilo cho mình hõi là nếu làm theo cách của pe_yumi thì mình gọi là cách gì vậy ?..:-/
 
H

hoangtuan_241190

ai làm ơn noi cho em biết xét dồng biến nghich biến có dùng tan thúc bậc hai nữa ko
và làm ơn lam bai ho em voi
Y=[TEX]X^3[/TEX]-(m+1)[TEX]X^2[/TEX]-(2[TEX]m^2[/TEX]-3m+2)
tim m de dong bien (0:3)
bạn chú ý mình học cái gì thì sử dụng cái đó.Vi tam thức bậc 2 ta ko đc sử dụng thì ta làm theo viet như sau:[TEX]y= x^3-(m+1)x^2-(2m^2-3m+2)[/TEX]đồng biến (0,3)\Leftrightarrow[TEX]y'=3x^2-2(m+1)x\geq0 \forall 0<x<3[/TEX]
giả sử y'=0 có 2 nghiệm x1\leqx2\Rightarrowy'\geq0\Leftrightarrow x\leqx1 hoặc x2\leqx do đó ta có dk:
+)delta\geq0và 3\leqx1\leqx2và S/2\geq3và (x1-3)(x2-3)\geq0\Leftrightarrow\forallmvà(m+1)/3 \geq3 và x1x2 -3(x1+x2)+9\geq0\Leftrightarrow\forallmvà m\geq8 và -2(m+1)+9\geq0\Leftrightarrow\forallmvà m\geq8 và m\leq7/2\Rightarrowko có giá trị của m thoả mãn trong TH này.
+)delta\geq0 và x1\leqx2\leq0\Leftrightarrow\forallm và x1x2\geq0 và S/2\leq0\Leftrightarrow\forallm và m+1\leq0\Leftrightarrowm\leq-1
vậy với m\leq-1 thì hàm số db (0,3)
bài2:tim m để [TEX]y=x^3+3x^2+(1+m)x+4m[/TEX] nghich biến (-1,1)
giải:
cách 1:hàm số nghich biến [TEX]y'=3x^2+6x+1+m\leq0 \forall -1<x<1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]f(x)=3x^2+6x+1\leq-m \forall -1<x<1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]maxf(x)(-1\leq x \leq1)\leq-m[/TEX]
tacó:[TEX]f'(x)=6x+6>0 \forall -1\leq x \leq1[/TEX]\Rightarrowf(x) đồng biến trên (-1,1)
\Rightarrow [TEX]maxf(x)(-1<x<1) =f(1)=10[/TEX]
vậy với 10\leq-m hay m\leq-10 thi hàm số nghịch biến (-1,1)
cách 2: hàm số nghich biến trên (-1,1)\Leftrightarrow[TEX] y'\leq0 \forall -1<x<1[/TEX]
giả sử [TEX]y'=0[/TEX]có 2 nghiem( x1\leqx2)\Rightarrow[TEX]y'\leq0[/TEX] \Leftrightarrow x1\leqx\leqx2 do đó ta có dk sau:
delta\geq0,x1\leq-1<1\leqx2\Leftrightarrow[TEX]9-3(1+m)\geq0(!) ,(x1+1)(x2+1)\leq0 (1),(x1-1)(x2-1)\leq0 (2)[/TEX] theo viet ta có: x1+x2=-2,x1x2=(1+m)/3 thay vào (1) và(2) ta có:
[TEX](1+m)/3 -1\leq0(3),(1+m)/3 +3\leq0(4)[/TEX]
giải(!),(3),(4) ta dc:[TEX]m\leq2,m\leq-10[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]m\leq-10[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtuan_241190

Hì...hì...! Mình thấy dạng này nếu nó xét trong (a;b) thì mình làm vậy có được ko vậy mấy bạn ?? :
B1: Tìm TXĐ của h/s
B2: Tính y';theo đk của đề bài thì xét y' (đồng biến hoặc nghịch biến)
B3: Chuyển hết tham số m qua 1 vế (đk là m phải là bậc nhất),biến x và số qua 1 vế => thiết lập đẳng thức
B4: Xét tính liên tục của h/s cho trên (a;b) ,rồi từ đó => h/s liên tục trên [a;b]
B5: Đến bước này thì dựa vào yêu cấu đề bài mà ta lấy Min f(x) hoặc Max f(x) ( lấy trong [a;b] )
các bước làm của bạn cũng đc nhưng đk m pai là bậc nhất là ko đầy đủ lắm!đk đổi lại là: nếu bài toán nào có thể dồn hết biến về một vế và tham số về vế còn lại thì cách giải như trên là ngắn gọn!còn trong TH ko dồn biến về một vế đc thì bạn sẽ sử dụng viét để giải như ví dụ minh vừa nêu ở trên!và nó là phương pháp có thể giải được mọi bài toán dạng này!
 
H

hoangtuan_241190

đây là 2 bài tập để các bạn ôn tập 2 phương pháp vừa nêu.nếu bài nào giải được bằng 2 cách thì các bạn nhớ phải chịu khó giải ra nhé!kĩ năng giải toán tốt chính là sự động viên và an ủi tốt nhất cho các bạn khi bước vào phòng thi đó!các bạn cứ giải đi nếu có gì mình sẽ sửa giúp
bài 1:tìm m để hàm số:[TEX]y=x^3+3x^2+(1+m)x +4m[/TEX]nghịch biến (-1,1)
bài 2:tìm m để hàm số:[TEX]y=x^3-mx^2 -(2m^2-7m+7)x+2(m-1)(2m-3)[/TEX]đồng biến với \forallx\geq2.
chúc các bạn ôn tập tốt!
 
L

lovelybaby123

mình cũng nghĩ vậy, bài này cách giải tối ưu nhất là cô lập tham số M sang 1 bên và sử dung phương pháp hàm số để giải bài toán này!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom