Xét tính cân bằng di truyền của quần thể

Q

quocviet132

T

thocon_hn

Xét 1 quần thể thực vật trong đó alen A quy định tính trạng trội quả tròn so với alen a quả dài:
...... a) 84% cây quả tròn và 16% cây quả dẹt
...... b) 100% cây quả tròn
Hỏi quần thể đó đã cân bằng hay chưa
Câu a phải là 16% cây quả dài chứ bạn, nhưng dù là dài hay dẹt thì qt cũng trưa đạt trang thái cbdt
Câu b vì tính trạng quả tròn có 2 kg là AA và Aa nên kết luận là qt trưa đạt trạng thái cb dt
 
Q

quocviet132

Câu a phải là 16% cây quả dài chứ bạn, nhưng dù là dài hay dẹt thì qt cũng trưa đạt trang thái cbdt
Câu b vì tính trạng quả tròn có 2 kg là AA và Aa nên kết luận là qt trưa đạt trạng thái cb dt

Bạn chứng minh cụ thể dc ko!!!! ...... Làm gấp dùm mình.... đang cần
 
T

thocon_hn

Điều kiện để qt đạt trạng thái cbdt là thoả mãn hệ thức p^2 + 2pq + q^2 =1 ( cấu trúc dt của qt không đổi qua các thế hệ ngẫu phối từ khi đạt cbdt )
Với câu a ta có qủa dài là aa=16%=>q=0,4=>p=1-0,4=0,6
=>Quả tròn ( AA và Aa )=0,36 + 2 x 0,6 x 0,4 =0,84
Chết trên mình nhầm hí qt này đạt trạng thái cbdt
Câu b 100% cây quả tròn => quả dài aa=0
=>a=0 =>Aa=0
Đề cho qt là 100% cây quả tròn => Trưa đạt trạng thái cbdt
Chỉ khi đề cho là 100% cây quả tròn kg đồng hợp trội (AA) hoặc 100% cây quả dài thì mới kl là qt đã đạt cbdt
 
Top Bottom