Hóa 10 XĐ nguyên tố

duminhngoc7@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2017
40
9
31
22
Hà Nội
THCS

zkhanhlin2703@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
69
31
11
C giải như thế nào vậy? Có thể viết chi tiết lời giải cho mình hiểu đc ko ?
Gọi Ct của kim lại kiềm là R
nR=19,5/R(mol)
2R+2H2O-->2ROH+H2
mdd=19,5+262-19,5/2R×2=280,5-19,5/R(g)
C%ROH=(19,5/R×(R+17)×100)/(280,5-19,5/R)=10
-->R=39
Vậy R là Kali
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Hòa tan 19.5 g một kim loại kiềm vào 261 ml nước (coi d nước=1g/ml) thu được dung dịch có nồng độ 10%. Kim loại kiềm đó là:
A Li B. Na C. K D. Rb E.Cs
Giải chi tiết hộ mình. Cảm ơn trước
GIẢI:
* Gọi kim loại kiềm đó là: [tex]M[/tex], có nguyên tử khối cũng là [tex]M(g/mol)[/tex]
* Vì là kim loại kiềm nên hóa trị bằng [tex]I[/tex]
* Số mol của kim loại kìềm này: [tex]n_M=\frac{m}{M}=\frac{19,5}{M}(mol)[/tex]
* Khối lượng của nước là: [tex]m=D.V=261.1=261(gam)[/tex]
* Khối lượng dung dịch trước phản ứng: [tex]m_1=19,5+261=280,5(g)[/tex]
* Phương trình phản ứng:
[tex]M+H_2O\rightarrow MOH+\frac{1}{2}H_2[/tex]
* Dựa vào phương trình phản ứng, ta suy ra số mol của [tex]MOH[/tex] là [tex]\frac{19,5}{M}(mol)[/tex]; số mol của khí [tex]H_2[/tex] là [tex]\frac{9,75}{M}(mol)[/tex]
* Vì sau phản ứng, có khí Hidro bay ra nên khối lượng dung dịch lúc sau bằng khối lượng dung dịch lúc đầu trừ đi khối lượng khí hidro thoát ra:
=> [tex]m_2=m_1-m_{H_2}=280,5-\frac{9,75}{M}.2=280,5-\frac{19,5}{M}[/tex]
* Khối lượng chất tan [tex]MOH[/tex] là: [tex]m=n.M_{MOH}=\frac{19,5}{M}.(M+17)(gam)[/tex]
* Theo đề bài, nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng là 10% nên ta có: [tex]\frac{ \frac{19,5}{M}.(M+17)}{280,5- \frac{19,5}{M}}.100=10=> M=39[/tex]
 
Top Bottom