Hóa 9 Xđ kim loại trong muối

huyenthuong18

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2021
100
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 9: Hoà tan hết 2,019 gam hỗn hợp muối clorua của kim loại A chỉ có hoá trị I và muối clorua của kim loại B
chỉ có hoá trị II và nước được dung dich X. Cho 500 ml dung dịch AgNO3 1M vào dung dịch X, sau khi phản
ứng xảy ra hoàn toàn thu được 5,74 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dung dịch nước lọc thu được a gam
muối khan.
1. Tìm giá trị của a.
2. Xác định kim loại A, B. Biết MB = MA + 1
Anh chị giải chi tiết câu 2 giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 9: Hoà tan hết 2,019 gam hỗn hợp muối clorua của kim loại A chỉ có hoá trị I và muối clorua của kim loại B
chỉ có hoá trị II và nước được dung dich X. Cho 500 ml dung dịch AgNO3 1M vào dung dịch X, sau khi phản
ứng xảy ra hoàn toàn thu được 5,74 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dung dịch nước lọc thu được a gam
muối khan.
1. Tìm giá trị của a.
2. Xác định kim loại A, B. Biết MB = MA + 1
Anh chị giải chi tiết câu 2 giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ

$n_{AgNO_3}=0,05 mol$
$n_{AgCl}=0,04 mol \rightarrow $ Sau phản ứng $AgNO_3$ dư
Gọi x,y là số mol của 2 muối
$n_{ACl}=x$ và $n_{BCl_2}=y$
Ta có : $x+2y=0,04$
$x.(A+35,5)+y(B+71)=2,019$
$\rightarrow 35,5(x+2y)+x.A+y.B=2,019 \rightarrow xA+y.B=0,599$
$a=xA+yB+0,04.62+0,01.(108+62)=4,779g$
b) Ta có $A=B-1 \rightarrow x(B-1)+yB=0,599$ mà $x=0,04-2y$ (1)
$\rightarrow (0,04-2y)(B-1)+yB=0,599 \rightarrow 0,04B-yB+2y=0,639$
$\rightarrow B=\frac{0,639-2y}{0,04-y}
Từ (1) $\rightarrow y < 0,02 $
Em table cho y chạy từ 0 đến 0,02 ta được $15 < B< 29,95$
$\rightarrow B=24 $ B là Mg
$\rightarrow A=23 ( Na )

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
Top Bottom