Hóa 9 Xăng

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
16
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loại xăng chứa bốn ankan có thành phần số mol 10% C7H16, 50% C8H18 , 30% C9H20, 10% C10H22.

a. Khi dùng loại xăng này làm nhiên liệu cho một động cơ cần trộn lẫn hơi xăng với 1 lượng không khí vừa đủ theo tỉ lệ thể tích như thế nào để xăng cháy hoàn toàn thành CO2 và H2O. Biết không khí chưa 20% oxi còn lại là nito (theo thể tich).

b. Giả sử một xe máy chạy 100 km tiêu thụ hết 1,495 kg xăng nói trên. Hỏi khi chạy 100 km chiếc xe đó tiêu thụ hết bao nhiêu lít oxi của không khí và thải ra môi trường bao nhiêu lít CO2? Các khí đo ở đktc.
@Quynhtram01022000 , @Kayaba Akihiko , @Tâm Hoàng, @Dio Chemistry
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
1) giả sử có 1 mol loại xăng kia
=> nC7H16= 0.1, nC8H18= 0.5, nC9H20= 0.3, nC10H22= 0.1
nC= 0.1x7 + 0.5x8 + 0.3x9 + 0.1x10 = 8.4(mol) => nCO2= 8.4(mol)
nH= 18.8 => nH2O= 9.4(mol)
Bảo toàn (O) => nO2= 8.4 + 9.4/2= 13.1(mol)
=> nkk=65.5(mol)
V(xăng)/ Vkk= n(xăng) / nkk= 2/131
2) Đặt nC7H16= a => nC8H18= 5a, nC9H20= 3a, nC10H22=a
m= 100a + 570a + 384a + 142a = 1495
=> a= 1.25(mol)
=> nCO2 = 105(mol)
=> V=2352(l)
VO2 bạn tính như trên nhá
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
16
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
1) giả sử có 1 mol loại xăng kia
=> nC7H16= 0.1, nC8H18= 0.5, nC9H20= 0.3, nC10H22= 0.1
nC= 0.1x7 + 0.5x8 + 0.3x9 + 0.1x10 = 8.4(mol) => nCO2= 8.4(mol)
nH= 18.8 => nH2O= 9.4(mol)
Bảo toàn (O) => nO2= 8.4 + 9.4/2= 13.1(mol)
=> nkk=65.5(mol)
V(xăng)/ Vkk= n(xăng) / nkk= 2/131
2) Đặt nC7H16= a => nC8H18= 5a, nC9H20= 3a, nC10H22=a
m= 100a + 570a + 384a + 142a = 1495
=> a= 1.25(mol)
=> nCO2 = 105(mol)
=> V=2352(l)
VO2 bạn tính như trên nhá
Sao mình tính ra 235,2 vậy bạn làm rõ chỗ đó đi
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
Một loại xăng chứa bốn ankan có thành phần số mol 10% C7H16, 50% C8H18 , 30% C9H20, 10% C10H22.

a. Khi dùng loại xăng này làm nhiên liệu cho một động cơ cần trộn lẫn hơi xăng với 1 lượng không khí vừa đủ theo tỉ lệ thể tích như thế nào để xăng cháy hoàn toàn thành CO2 và H2O. Biết không khí chưa 20% oxi còn lại là nito (theo thể tich).

b. Giả sử một xe máy chạy 100 km tiêu thụ hết 1,495 kg xăng nói trên. Hỏi khi chạy 100 km chiếc xe đó tiêu thụ hết bao nhiêu lít oxi của không khí và thải ra môi trường bao nhiêu lít CO2? Các khí đo ở đktc.

Công thức CnH2n+2 => n = 0,1*7 + 0,5*8 + 0,3*9 + 0,1*10 = 8,4
CnH2n+2 + (1,5n+0,5) O2 -> n CO2 + (n+1) H2O
1-----------------(1,5n+0,5)------------n-----------------(n+1)
Mol O2 = 1,5n + 0,5 = 13,1 => mol không khí = 65,5
=> tỉ lệ mol xăng : kkhi = 1 : 65,5

M = 14n + 2 = 119,6
Mol xăng cần cho 100 km = 1495/119,6 = 12,5
=> V O2 = 13,1*12,5*22,4 = 3668 lít
V CO2 = 8,4*12,5*22,4 = 2352 lít
V H2O = 9,4*12,5*22,4 = 2632 lít
 
Top Bottom