xác suất

B

brain_dead

Có 5 nam và 3 nữ xếp ngồi ngẫu nhiên quanh bàn tròn. Tính xác suất sao cho không có 2 bạn nữ nào ngồi cạnh nhau.
Theo mình thì bài này giải giống như xếp thành một dãy vậy ấy nhưng cần thêm điều kiện là 2 người ở đầu mút của dãy không cùng là nữ. Chi tiết thì bây giờ mình chưa giúp được (phải đi ngủ) :)
 
H

hoanghondo94

Có 5 nam và 3 nữ xếp ngồi ngẫu nhiên quanh bàn tròn. Tính xác suất sao cho không có 2 bạn nữ nào ngồi cạnh nhau.


~ Số cách xếp ngẫu nhiên $5 nam + 3 nữ =8 ng$ quanh bàn tròn :
- Bàn tròn nên xếp 1 người làm mốc.
- Xếp $7$ người còn lại vào bàn $ 7!=5040$
- Có $5040$ cách xếp

~ Số cách xếp sao cho không có $2$ bạn nữ nào ngồi cạnh nhau :
+ Xếp $5$ nam vào bàn --> có $4!=24$ cách
+ Giữa 5 nam có 4 khoảng trống. Xếp $3$ nữ và số khoảng trống $--> A_{4}^{3}=24$ cách
---> Có $24.24= 576$ cách sao cho không có $2$ nữ nào ngồi cạnh nhau.

$ P=\frac{576}{5040}=\frac{4}{35}$
 
H

hoanghondo94

abc

Có 5 nam và 3 nữ xếp ngồi ngẫu nhiên quanh bàn tròn. Tính xác suất sao cho không có 2 bạn nữ nào ngồi cạnh nhau.


~ Số cách xếp ngẫu nhiên $5 nam + 3 nữ =8 ng$ quanh bàn tròn :
- Bàn tròn nên xếp 1 người làm mốc.
- Xếp $7$ người còn lại vào bàn $ 7!=5040$
- Có $5040$ cách xếp

~ Số cách xếp sao cho không có $2$ bạn nữ nào ngồi cạnh nhau :
+ Xếp $5$ nam vào bàn --> có $4!=24$ cách
+ Giữa 5 nam có 4 khoảng trống. Xếp $3$ nữ và số khoảng trống $--> A_{4}^{3}=24$ cách
---> Có $24.24= 576$ cách sao cho không có $2$ nữ nào ngồi cạnh nhau.

$ P=\frac{576}{5040}=\frac{4}{35}$
 
A

alizeeduong

Có 5 nam và 3 nữ xếp ngồi ngẫu nhiên quanh bàn tròn. Tính xác suất sao cho không có 2 bạn nữ nào ngồi cạnh nhau.


~ Số cách xếp ngẫu nhiên $5 nam + 3 nữ =8 ng$ quanh bàn tròn :
- Bàn tròn nên xếp 1 người làm mốc.
- Xếp $7$ người còn lại vào bàn $ 7!=5040$
- Có $5040$ cách xếp

~ Số cách xếp sao cho không có $2$ bạn nữ nào ngồi cạnh nhau :
+ Xếp $5$ nam vào bàn --> có $4!=24$ cách
+ Giữa 5 nam có 4 khoảng trống. Xếp $3$ nữ và số khoảng trống $--> A_{4}^{3}=24$ cách
---> Có $24.24= 576$ cách sao cho không có $2$ nữ nào ngồi cạnh nhau.

$ P=\frac{576}{5040}=\frac{4}{35}$
 
Top Bottom