Xác suất ( giải thích kĩ giùm nha )

T

tkb2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho lúa hạt tròn lai với lúa hạt dài, F1 100% lúa hạt dài. Cho F1 tự thụ phấn được F2. Trong số lúa hạt dài F2, tính theo lí thuyết thì tỉ lệ cây hạt dài khi tự thụ phấn cho F3 toàn lúa hạt dài chiếm tỉ lệ:
 A.1/4. B.1/3. C.3/4. D.2/3.
 
N

nhocbonmat96

F1 100% dài-->dài trội
quy ước: A: dài, a: tròn
-->Pt/c:AA*aa, F1 dị hợp
F2 có : 3 dài: 1 tròn
tỉ lệ cây hạt dài F2 là 3/4 mà luá hạt dài tự thụ phấn cho F3 đều hạt dài chỉ có thể là AA. Ở F2 AA chiếm 1/3 số luaat hạt dài nên xác xuất là : 3/4*1/3=1/4
 
F

funny_hdt

F1 100% dài-->dài trội
quy ước: A: dài, a: tròn
-->Pt/c:AA*aa, F1 dị hợp
F2 có : 3 dài: 1 tròn
tỉ lệ cây hạt dài F2 là 3/4 mà luá hạt dài tự thụ phấn cho F3 đều hạt dài chỉ có thể là AA. Ở F2 AA chiếm 1/3 số luaat hạt dài nên xác xuất là : 3/4*1/3=1/4
AA x AA -->100% dài nên không cần tính xác suất
Kquả: 1/3
 
H

hazamakuroo

F1 100% dài-->dài trội
quy ước: A: dài, a: tròn
-->Pt/c:AA*aa, F1 dị hợp
F2 có : 3 dài: 1 tròn
tỉ lệ cây hạt dài F2 là 3/4 mà luá hạt dài tự thụ phấn cho F3 đều hạt dài chỉ có thể là AA. Ở F2 AA chiếm 1/3 số luaat hạt dài nên xác xuất là : 3/4*1/3=1/4

Theo mình thì không tính như vậy đâu. ta chỉ cần tính số hạt dài F2 đồng hợp trội / số hạt dài thôi : 1AA / ( 1AA + 2Aa ) chính là 1/3 đó !
 
N

nhocbonmat96

Theo mình thì không tính như vậy đâu. ta chỉ cần tính số hạt dài F2 đồng hợp trội / số hạt dài thôi : 1AA / ( 1AA + 2Aa ) chính là 1/3 đó !

bạn đọc kĩ lại đề đi bạn, đề là trong số luá hạt dài F2 thì tỉ lệ cây hạt dài tự thụ phấn cho F3 toàn hạt dài, vậy là 3/4*1/3 chứ bạn
 
Last edited by a moderator:
T

thaonhib4

Tỉ lệ [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] là đúng.

Đề cho là trong số lúa hạt dài ở F2: tức là ta tính xác suất của AA trong số lúa hạt dài

. 1AA .
1AA+2Aa
[TEX]=\frac{1}{3}[/TEX]

Nên phân biệt đề giữa: trong số lúa hạt dài ở F2 ......khác với......trong số lúa ở F2
 
T

tkb2013

kết quả là 1/3 các bạn. Đáp án đúng là 1/3. Mình nghĩ là tỉ lệ này đối với F2 đỏ thôi bạn làm đối với F2 luôn.
 
N

ngobaochauvodich

Cho lúa hạt tròn lai với lúa hạt dài, F1 100% lúa hạt dài. Cho F1 tự thụ phấn được F2. Trong số lúa hạt dài F2, tính theo lí thuyết thì tỉ lệ cây hạt dài khi tự thụ phấn cho F3 toàn lúa hạt dài chiếm tỉ lệ:
 A.1/4. B.1/3. C.3/4. D.2/3.

Phân tích kĩ

Cho lúa hạt tròn lai với lúa hạt dài, F1 100% lúa hạt dài =>dài là trội
Quy ước gen: Dài AA,Aa
tròn aa
Cần thấy: Trong số lúa hạt dài F2, tính theo lí thuyết thì tỉ lệ cây hạt dài khi tự thụ phấn cho F3 toàn lúa hạt dài chiếm tỉ lệ:1/3
 
R

robinnghia

P : AA x aa
F1 : Aa
F2 : 1AA : 2Aa :1aa
F2 có 3 cây lúa hạt dài là 1AA và 2Aa nhưng chỉ có AA tự thụ cho 100% dài
vậy đáp án là 1/3
 
Top Bottom