Xác suất để đời con

  • Thread starter nguyenlinh241ykv@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 6,032

N

nguyenlinh241ykv@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lai các cây hoa đỏ với cây hoa trắng, người ta thu được F1 100% cây hoa đỏ. Cho các cây hoa đỏ F1 tự thụ phấn, F2 có tỉ lệ phân ly KH 3đỏ:1 trắng. Lấy ngẫu nhiên 3 cây hoa đỏ của F2 cho tự thụ phấn, xác suất để đời con cho tỉ lệ phân ki KH 5đỏ:1trắng là:
A.4/27 B.4/9 C.2/9 D.1/9
đáp án là B ạ.
mọi người giảng giúp em với. e đọc mà em chẳng hiểu gì luôn
 
C

cobemuadong95c

Lai các cây hoa đỏ với cây hoa trắng, người ta thu được F1 100% cây hoa đỏ. Cho các cây hoa đỏ F1 tự thụ phấn, F2 có tỉ lệ phân ly KH 3đỏ:1 trắng. Lấy ngẫu nhiên 3 cây hoa đỏ của F2 cho tự thụ phấn, xác suất để đời con cho tỉ lệ phân ki KH 5đỏ:1trắng là:
A.4/27 B.4/9 C.2/9 D.1/9
đáp án là B ạ.
mọi người giảng giúp em với. e đọc mà em chẳng hiểu gì luôn
mình nghĩ thế này:
F2:1AA:2Aa:1aa
đòi con có kiêu hinh trắng thì cây hoa đỏ cho tụ thụ phấn o F2 la thê dị hợp->Aa chiếm 2/3 trong tông sô hoa đỏ->Aa*Aa=2/3*2/3
 
N

nguyenlinh241ykv@gmail.com

thật sự thì mình không hiểu lắm cái đoạn cho tỉ lệ phân li KH 5đỏ:1trắng. :/
 
S

son_gohan

thật sự thì mình không hiểu lắm cái đoạn cho tỉ lệ phân li KH 5đỏ:1trắng. :/
Mình giải thế này hy vọng là dễ hiểu hơn với bạn :D
Mình sẽ làm giống với quần thể tự thụ phấn nhé.
Chọn ngẫu nhiên 3 cây hoa đỏ:
Giả sử 3 cây đỏ đó tỷ lệ là: x AA : y Aa
Sau khi tự phối tỷ lệ cây trắng là 1/6
Áp dụng CT cho QT tự thụ phấn: y.(1-1/2)/2=1/6 (do chỉ qua 1 thế hệ thôi)
=> y=2/3 Vậy ta sẽ có 1/3 AA : 2/3 Aa
Xác suất chọn được như trên là chọn 2 cây có KG Aa và 1 cây có KG AA: [TEX]C^2_3.(2/3)^2.(1/3)=4/9[/TEX] (Do F2: 1/3 AA : 2/3 Aa)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom