Xác định tỷ lệ kiểu hình ở thế hệ xuất phát ?

S

star2206

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính tần số các kiểu gen ?

Ở quần thể tự phối, 1 đột biến gen lặn a gây nên tính bất thụ. Người ta thống kê được ở thế hệ xuất phát của quần thể này có tỷ lệ các kiểu gen: 0,4 AA : 0,4 Aa : 0,2 aa. Trong các thể hệ tự thụ kế tiếp, tần số các kiểu gen ở thế hệ F1 và F2 là ?
 
Last edited by a moderator:
V

vippro9xxxxx

Vì aa chỉ bất thụ chứ không chết nên không tính lại tần số KG
ở F1:
Aa=0,4*1/2=0,2( vì Aa*Aa--1AA:2Aa:1aa)
AA=0,4+0,4*1/4=0,5
aa=0,2+0,4*1/4=0,3
ở F2:
Aa=0,2*1/2=0,1
AA=0,5+0,2*1/4=0,55
aa=0,3+0,2*1/4=0,35
 
A

abcxyz67

Cậu ơi! Nếu QT trên là quần thể ngẫu phối thì ta có tính lai tần số kG k?
 
V

vippro9xxxxx

Cậu ơi! Nếu QT trên là quần thể ngẫu phối thì ta có tính lai tần số kG k?

-cái tính lại tỉ lệ chỉ phụ thuộc vào đề thôi,nếu đề cho aa không bình thường và sẽ chết thì mới tính lại tỉ lệ, còn nếu đề chỉ nói aa không có khả năng sinh sản hay bất thụ gì đó, tức là nó không sinh sản chứ nó vẫn sống bình thường thì không cần tính lại tỉ lệ, cứ để thế mà làm thôi,
-nếu quần thể ngẫu phối thì không áp dụng công thức trên được đâu, đầu tiên ta tính tần số các alen (A và a) sau đó nhân chúng lại, nhớ trừ thằng nào không có khả năng sinh sản ra
 
A

abcxyz67

Có thể làm giúp ví dụ này đk k? Vì khi áp dụng tớ còn thấy k ổn cho lắm:
1 Qt có tp kiểu gen 0.3 AA: 0.2 Aa: 0.5 aa trong đó các KG aa bị bất thụ. Cho các cá thể trong QT giao phối ngẫu nhiên thì thành phần KG của thế hệ tiếp theo là???
Giúp mình với.........
 
V

vippro9xxxxx

Có thể làm giúp ví dụ này đk k? Vì khi áp dụng tớ còn thấy k ổn cho lắm:
1 Qt có tp kiểu gen 0.3 AA: 0.2 Aa: 0.5 aa trong đó các KG aa bị bất thụ. Cho các cá thể trong QT giao phối ngẫu nhiên thì thành phần KG của thế hệ tiếp theo là???
Giúp mình với.........

-t cũng không chắc, tại vì t nghĩ aa không có khả năng sinh sản chứ không chết, vậy thì nó vẫn tồn tại trong quần thể, vậy thì tại sao lại loại no ra khỏi quần thể làm gì, còn đối với bài ở trên nếu theo cách tính cuả t thì:
A=0,3+0,2/2=0,4
a=0,2/2=0,1
--->(0,4A:0,1a)*(0,4A:0,1a)=0,16AA:0,08Aa:0,01aa=0,25
-khi cộng lại thì tổng tỉ lệ là 0,75--??? Khong biết sao nữa, đâu có gì sai đâu???
-nếu nhân hai cái ở trên thì sẽ được: 0,32AA:0,16Aa:0,02aa
-->cấu trúc: 0,32AA:0,16Aa:0,52aa (t không biết tại sao lại nhân hai nữa, có lẽ sai rồi hjx)
 
Last edited by a moderator:
C

consoinho_96

-cái tính lại tỉ lệ chỉ phụ thuộc vào đề thôi,nếu đề cho aa không bình thường và sẽ chết thì mới tính lại tỉ lệ, còn nếu đề chỉ nói aa không có khả năng sinh sản hay bất thụ gì đó, tức là nó không sinh sản chứ nó vẫn sống bình thường thì không cần tính lại tỉ lệ, cứ để thế mà làm thôi,
-nếu quần thể ngẫu phối thì không áp dụng công thức trên được đâu, đầu tiên ta tính tần số các alen (A và a) sau đó nhân chúng lại, nhớ trừ thằng nào không có khả năng sinh sản ra

bạn ơi đúng là kiểu gen aa bất thụ chứ ko chết nhưng nó ko đẻ dk thì kiểu hình [tex] F_1[/tex] thì aa được sinh ra do kiểu gen dị hợp Aa thui
nên phải lai lại tần số gen

Ở quần thể tự phối, 1 đột biến gen lặn a gây nên tính bất thụ. Người ta thống kê được ở thế hệ xuất phát của quần thể này có tỷ lệ các kiểu gen: 0,4 AA : 0,4 Aa : 0,2 aa. Trong các thể hệ tự thụ kế tiếp, tần số các kiểu gen ở thế hệ F1 và F2 là ?

[tex] F_1[/tex]
[tex]0,5AA+0,5Aa=1[/tex]
[tex]Aa=\frac{1}{2}0,5=0,25[/tex]
[tex]AA=\frac{1-\frac{1}{2}}{2}0,5+0,5=0,625[/tex]
[tex]aa=\frac{1-\frac{1}{2}}{2}0,5=0,125[/tex]
[tex] F_1: 0,625AA:0,25Aa:0,125aa=1[/tex]
[tex]F_2: [/tex]
[tex]\frac{0,625}{0,875}AA:\frac{0,25}{0,875}Aa=1[/tex]
[tex]\frac{5}{7}AA:\frac{2}{7}Aa=1[/tex]
[tex] Aa=\frac{1}{2} *\frac{2}{7}=\frac{1}{7}[/tex]
[tex]AA=\frac{1-\frac{1}{2}}{2} *\frac{2}{7} +\frac{5}{7}=\frac{11}{14}[/tex]
[tex]aa=\frac{1-\frac{1}{2}}{2}* \frac{2}{7}=\frac{1}{14}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom