Xác định tỷ lệ kiểu hình ở thế hệ xuất phát ?

S

star2206

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 quần thể đậu, tự phối, tính trạng hạt vàng trội hoàn toàn so với tính trạng hạt xanh; thế hệ xuất phát có 10% số cá thể có kiểu gen AA, trải qua 1 số thế hệ tự thụ phấn bắt buộc, ở thế hệ F4, số cá thể dị hợp chiếm tỷ lệ 5%. Xác định tỷ lệ kiểu hình ở thế hệ xuất phát ?
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập di truyền quần thể với quần thể tự phối

Chào em!
Ở bài này em có thể tham khảo cách làm sau:
Gọi tỉ lệ kiểu gen Aa ở thế hệ xuất phát là y
Vì sau khi trải qua 1 số thế hệ tự thụ phấn bắt buộc, ở thế hệ F4, số cá thể dị hợp chiếm tỷ lệ 5% nên ta được:
y. (1/2)^4 = 5% --> y= 40%
Tỉ lệ kiểu gen aa = 1 - 10% - 40% = 50%
Vậy thế hệ xuất phát quần thể có thành phần kiểu gen là: 10%AA : 40%Aa : 50%aa
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom