Toán 10 Xác định tọa độ A, B để diện tích tam giác OAB nhỏ nhất

Dương Bất Liệt

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tám 2019
24
7
6
19
Hà Nội
THPT Sơn Tây
  • Like
Reactions: thaohien8c

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Phương trình đoạn chắn: [tex]\frac{x}{a}+\frac{y}{b}=1[/tex] (d)
M thuộc (d)[tex]\Rightarrow \frac{4}{a}+\frac{1}{b}=1[/tex]
Ta có: [tex]\frac{4}{a}+\frac{1}{b}\geq 2\sqrt{\frac{4}{ab}}=\frac{4}{\sqrt{ab}}\Leftrightarrow 1\geq \frac{4}{\sqrt{ab}}\Rightarrow 1\geq \frac{16}{ab}\Rightarrow ab\geq 16\Leftrightarrow \frac{1}{2}ab\geq 8\Leftrightarrow S_{ABC}\geq 8\Rightarrow MinS_{ABC}=8\Rightarrow b=2;a=8[/tex]
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho điểm M(4;1) và hai điểm A(a;0); B(0;b). Với a, b>0 sao cho A, B, M thẳng hàng. Xác định tọa độ A, B để diện tích tam giác OAB nhỏ nhất
Mình trình bày hơi rối, bạn thông cảm nhé :D có j sai sót, bạn bảo mình nhé :D
 

Attachments

  • IMG_2629.JPG
    IMG_2629.JPG
    73.7 KB · Đọc: 184

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Mình trình bày hơi rối, bạn thông cảm nhé :D có j sai sót, bạn bảo mình nhé :D
Hình như chị tính nhầm rồi :D
  • [tex]d> 0\Rightarrow S_{OAB}=\frac{1}{2}.(\frac{1}{d}-8+16d)[/tex]
  • [tex]d< 0\Rightarrow S_{OAB}=\frac{1}{2}\left ( 8-\frac{1}{d}-16d \right )[/tex]
Chị quên hệ số [tex]\frac{1}{2}[/tex] ở ngoài!
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom