Hóa 10 Xác định tên nguyên tố

Vy granger

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2019
37
6
31
19
Quảng Nam
Thcs chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

4. cho 0.425 g hỗn hợp gồm 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ kế tiếp phản ứng hết với nước. Sau phản ứng thu được 50ml dung dịch A và 168 ml khí H2 (đktc).
a, Xác định 2 kim loại đó và tính nồng độ mol các chất tan có trong dung dịch A
b, để trung hòa 50ml dung dịch A cần dùng V ml dung dịch H2SO4 0.5M. Tính giá trị V?
mong mọi người giúp đỡ e với ạ
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
4. cho 0.425 g hỗn hợp gồm 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ kế tiếp phản ứng hết với nước. Sau phản ứng thu được 50ml dung dịch A và 168 ml khí H2 (đktc).
a, Xác định 2 kim loại đó và tính nồng độ mol các chất tan có trong dung dịch A
b, để trung hòa 50ml dung dịch A cần dùng V ml dung dịch H2SO4 0.5M. Tính giá trị V?
mong mọi người giúp đỡ e với ạ
a.
Gọi hai kim loại gọi chung là R
nH2= 0,0075 mol
R+ H2O -> ROH+ 1/2H2
=> nR= 0,015 mol
=> MR= 0,425/0,015= 28,3.
MA<28,33<MB, A,B thuộc 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kỳ kế tiếp
Vậy hai kim loại là Na(23) và K(39)
b.
K + H2O -> KOH + 1/2 H2
Na + H2O -> NaỌH + 1/2 H2
-> dd A: KOH, NaOH
2KOH + H2SO4 -> K2SO4 + 2H2O
2NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O
Ta có : nH2= 0,0075 mol
=> nNaOH + nKOH = 2nH2 = 0,015 mol
=> tổng nH2SO4 = 1/2 .(nNaOH + nKOH) = 0,0075
=> V dd H2SO4 = 0,0075 / 0,5 = 0,015 lít = 15 ml
 
Top Bottom