Hóa 10 Xác định tên nguyên tố

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tổng số hạt mang điện trong ion [tex]A{B_{3}}^{2-}[/tex] bằng 82. Số hạt mang điện trong nhân nguyên tử A nhiều hơn trong nguyên tử B là 8. Số hiệu nguyên tử A và B là bao nhiêu.
Câu 2: Trong anion [tex]X{Y_{3}}^{2-}[/tex] có 30 proton. Trong nguyên tử X cũng như Y có số proton bằng số notron. X và Y là nguyên tố nào ?
Câu 3 : Ion [tex]M^{X+}[/tex] có tổng số hạt là 57. Hiệu số hạt mang điện và không mang điện là 17. Nguyên tố M là
Mn giúp mình vs thanks
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Câu 1: Tổng số hạt mang điện trong ion AB32−AB32−A{B_{3}}^{2-} bằng 82. Số hạt mang điện trong nhân nguyên tử A nhiều hơn trong nguyên tử B là 8. Số hiệu nguyên tử A và B là bao nhiêu.
pA-pB=8
2pA+6pB+2=82
--->pA=16;nP=8
Câu 3 : Ion MX+MX+M^{X+} có tổng số hạt là 57. Hiệu số hạt mang điện và không mang điện là 17. Nguyên tố M là
2pX+nX-1=57
2pX-1-nX=17
--->pX=19--->X:K
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
mk nghĩ làm như này k hợp lí lắm nhưng chắc là được

Ta có [tex]Z_{tb}[/tex]=[tex]\frac{30}{4 }[/tex]=7.5 => X, Y thuộc chu kì 2
Giả sử Zx < Zy => Zx<7.5; 7.5<Zy
Từ BTH và ĐKBT => X là C; Y là O

2pX+nX-1=57
2pX-1-nX=17
--->pX=19--->X:K
[tex]M^{+x}[/tex] mà @Kayaba Akihiko , sao khẳng định luôn x = 1 vậy ?
Câu 3:
2pM + nM - x = 57
2pM - x - nM = 17
x1234
pM1919.52020.5
[TBODY] [/TBODY]
........( K )...............................

--->pM=19--->M:K
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom