Hóa 10 Xác định tên nguyên tố dựa vào phản ứng hoá học

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Hoà tan một oxit kim loại hoá trị II bằng một lượng vừa đủ dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 10 % thu được dung dịch muối có nồng độ 15,17 % . Tìm công thức của oxit kim loại đó .

Bài 2 : Cho hidroxit của một kim loại nhóm II tác dụng vừa đủ với dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 20 % thì thu được một dung dịch muối có nồng độ 21,9 %
a) Xác định tên của kim loại đó
b) Viết cấu hình electron của kim loại đó.
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
1/Đặt kim loại là R, oxit là RO
Giả sử có 1 mol RO phản ứng, 1 mol H2SO4 phản ứng:
RO + H2SO4 -> RSO4 + H2O
C% = mct / mdd . 100%
10% = 1 . 98 / mdd . 100%
-> mDd H2SO4 = 980 g
Áp dụng ĐLBTKL:
mdd = mRO + mddH2SO4 = (R + 16) + 980
= R + 996
C%muối = m chất tan muối/ m dd muối . 100%
15.17% = (R+ 96) / (R+ 996) * 100%
R= 64.95 g
R là Zn
Công thức oxit ZnO
 
Top Bottom