Hóa 10 xác định tên kim loại

nguyenngoc2212

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2020
64
15
26
19
Cà Mau
thcs nguyễn thiện thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 5,76 gam kim loại M ( chưa biết hóa trị ) vào dung dịch HCl và [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] loãng vừa đủ , thu được 5,376 lít khí [tex]H_{2}[/tex] ( đktc) . Xác định tên kim loại trên ?

Mong mn giúp mình với ạ ! Cảm ơn nhiều a !
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
hòa tan 5,76 gam kim loại M ( chưa biết hóa trị ) vào dung dịch HCl và [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] loãng vừa đủ , thu được 5,376 lít khí [tex]H_{2}[/tex] ( đktc) . Xác định tên kim loại trên ?

Mong mn giúp mình với ạ ! Cảm ơn nhiều a !
Mg bạn nhé!
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
hòa tan 5,76 gam kim loại M ( chưa biết hóa trị ) vào dung dịch HCl và [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] loãng vừa đủ , thu được 5,376 lít khí [tex]H_{2}[/tex] ( đktc) . Xác định tên kim loại trên ?

Mong mn giúp mình với ạ ! Cảm ơn nhiều a !
Gọi hoá trị của kim loại [tex]M[/tex] là [tex]n[/tex]

[tex]2M+2nHCl\rightarrow 2MCl_n+nH_2[/tex]
[tex]2M+nH_2SO_4\rightarrow M_2(SO_4)_n+nH_2[/tex]

Từ 2 PT ta thấy: [tex]n_M=\frac{2}{n}.n_{H_2}=\frac{0,48}{n}(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow M=5,67:\frac{0,48}{n}\approx 12n(g/mol)[/tex]
[tex]1\leq n\leq 7\rightarrow n=2;M=24(Mg)[/tex]
 
Top Bottom