Hóa 9 Xác định tên kim loại

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
22
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
Cho 24,8 gam hỗn hợp X gồm một kim loại R ( nhóm II A ) và oxit của nó tác dụng hết với dung dịch HCl dư thu được 55,5 gam muối khan. Xác định kim loại R.

@phamthimai146 @tiểu thiên sứ @NHOR , em cảm ơn !
[tex]R + 2HCl\rightarrow RCl_{2}+H_{2}[/tex]
[tex]RO+HCl\rightarrow RCl_{2}+H_{2}O[/tex]
Gọi a, b lần lượt là số mol của R và RO. Ta có:
[tex]Ra+Rb+16b=24,8[/tex]
[tex]Ra+71a+Rb+71b=55,5(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow 71a+55b=30,7(g)[/tex]
[tex]\Rightarrow 55a+55b<55a+71b< 71a+71b[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 55a+55b<30,7<71a+71b[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0,43<a+b<0,56[/tex]
[tex]\bar{M}=\frac{24,8}{a+b}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{24,8}{0,56}<\bar{M}<\frac{24,8}{0,43}[/tex]
[tex]\Rightarrow 44,29<\bar{M}<57,67[/tex]
Suy ra R là Ca và RO là CaO.
 
Top Bottom