Hóa Xác định tên kim loại

Nhĩ Tích

Học sinh
Thành viên
12 Tháng chín 2017
104
23
36
21
Quảng Trị

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Hoà tan 4,02 g hỗn hợp hai kim loại X, Y liên tiếp nhau thuộc nhóm IA vào 146,28g nước thu được 150g dung dịch A. Xác định tên kim loại X,Y và tính nồng độ phần trăm của mỗi chất có trong dung dịch A
gọi chung 2 kim loại đó là R
2R + 2H2O --> 2ROH + H2
m(dd A) = m(kim loại) + m(nước) - m(khí H2)
=> m(H2) = 0,3 g => n(H2) = 0,15 mol
=> n(R) = 0,3 mol
=> R = [tex]\frac{4,02}{0,3}[/tex] = 13,4
=> X là Li : a mol , Y là Na : b mol
a + b = 2nH2 = 0,3
7a + 23b = 4,02
=> a = 0,18 ; b = 0,12
=> nLiOH = 0,18mol ; nNaOH = 0,12 mol
=> C%
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt
Top Bottom