Vật lí 12 Xác định sự cùng pha ngược pha của các điểm trên dây

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
19
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 206367
Các anh chị cho em xin lời giải tham khảo với ạ (dùng vòng tròn lượng giác ạ)
Nguyen Phan Tuan KietKhông biết đáp án có bị lỗi hong ta :))
Còn giải thì như này nhé!
Bài này em muốn vẽ cũng được, không vẽ cũng được do tính toán cũng nhìn ra được. Nếu vẽ thì cứ dùng đồ thị biểu diễn sóng dừng, chứ vòng tròn lượng giác làm gì ^^
Screenshot 2022-03-27 212835.png

Tham khảo hình trên. Lí do tìm được:
Tìm được bước sóng = 50cm
Tìm pha của các điểm:
[imath]\varphi _{M1} = \frac{2\pi d_{1}}{\lambda }[/imath] = [imath]\frac{4\pi }{5}[/imath]
Tương tự với các điểm khác
=> Đáp án C: M1 và M3 cùng pha
Câu A sai vì M2 và M3 ngược pha nhau (nằm ở hai bụng sóng ngược nhau)

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé! :D
Link topic cá nhân: Rượt đuổi cùng Tom & Jerry
 

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
19
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
Không biết đáp án có bị lỗi hong ta :))
Còn giải thì như này nhé!
Bài này em muốn vẽ cũng được, không vẽ cũng được do tính toán cũng nhìn ra được. Nếu vẽ thì cứ dùng đồ thị biểu diễn sóng dừng, chứ vòng tròn lượng giác làm gì ^^
View attachment 206381

Tham khảo hình trên. Lí do tìm được:
Tìm được bước sóng = 50cm
Tìm pha của các điểm:
[imath]\varphi _{M1} = \frac{2\pi d_{1}}{\lambda }[/imath] = [imath]\frac{4\pi }{5}[/imath]
Tương tự với các điểm khác
=> Đáp án C: M1 và M3 cùng pha
Câu A sai vì M2 và M3 ngược pha nhau (nằm ở hai bụng sóng ngược nhau)

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé! :D
Link topic cá nhân: Rượt đuổi cùng Tom & Jerry
Tên để làm gìchị ơi dùng công thức phi = 2pid/lambda thì xác định điểm M2 M3 ngược pha như nào ạ em ko vẽ hình chỉ sử dụng công thức lệch pha đó thì em ra phi M2 = 6/5 pi là M3 = 14/5pi. Hay là dùng công thức đó không được ạ? chị giải thích cho em tại sao không dùng đc với
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
View previous replies…

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
chị ơi dùng công thức phi = 2pid/lambda thì xác định điểm M2 M3 ngược pha như nào ạ em ko vẽ hình chỉ sử dụng công thức lệch pha đó thì em ra phi M2 = 6/5 pi là M3 = 14/5pi. Hay là dùng công thức đó không được ạ? chị giải thích cho em tại sao không dùng đc với
Nguyen Phan Tuan KietEm dùng công thức đó đúng rồi đấy ^^ Em tìm hiệu của hai pha nha, thì thấy nó nhỏ hơn 2k[imath]\pi[/imath] (với k là số nguyên) thì nó sẽ nằm ở hai bụng khác nhau thì nó ngược pha nè
 

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
19
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
Em dùng công thức đó đúng rồi đấy ^^ Em tìm hiệu của hai pha nha, thì thấy nó nhỏ hơn 2k[imath]\pi[/imath] (với k là số nguyên) thì nó sẽ nằm ở hai bụng khác nhau thì nó ngược pha nè
Tên để làm gìCho em hỏi thêm 1 câu nữa là những điểm chung 1 bó thì cùng pha, vậy em dùng công thức 2pid/lambda hình như ko đc ạ ? em dùng công thức đó để tính độ lệch pha của các điểm trên 1 bó ấy ạ


Với lại em tính độ lệch pha M2 M3 như trên mà em trừ nhau nó không ra số lẻ lần pi ấy ạ nên em tưởng không ngược pha T . T
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Cho em hỏi thêm 1 câu nữa là những điểm chung 1 bó thì cùng pha, vậy em dùng công thức 2pid/lambda hình như ko đc ạ ? em dùng công thức đó để tính độ lệch pha của các điểm trên 1 bó ấy ạ


Với lại em tính độ lệch pha M2 M3 như trên mà em trừ nhau nó không ra số lẻ lần pi ấy ạ nên em tưởng không ngược pha T . T
Nguyen Phan Tuan KietTrên 1 bó cùng pha rồi thì sao có độ lệch pha nữa em. Sóng dừng chỉ có ngược pha và cùng pha thôi
 

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
19
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Dạ em cảm ơn. Anh xem giúp em điểm M2 và M3 với ạ, ngoài cách viết phương trình sóng tại nguồn là nút thì em dùng CT 2pid/lamba đc ko ạ ?
Nguyen Phan Tuan Kietanh chỉ cho cách nhanh nhé, vừa xác định biện độ vừa xác định lệch pha thế nào luôn này:
B1: em chọn một nút bất kì làm nút mốc (vd: nút ở giữa [imath]M_1[/imath] và [imath]M_2[/imath] ấy)
B2: Chọn chiều trục [imath]x[/imath] dương (CD từ trái sang phải)
B3: sử dụng công thức [imath]A=A_bcos(\dfrac{2\pi x}{\lambda})[/imath]
vừa có dấu vừa có độ lớn biên độ đấy, những điểm chung dấu sẽ cùng pha.
 

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
19
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
anh chỉ cho cách nhanh nhé, vừa xác định biện độ vừa xác định lệch pha thế nào luôn này:
B1: em chọn một nút bất kì làm nút mốc (vd: nút ở giữa [imath]M_1[/imath] và [imath]M_2[/imath] ấy)
B2: Chọn chiều trục [imath]x[/imath] dương (CD từ trái sang phải)
B3: sử dụng công thức [imath]A=A_bcos(\dfrac{2\pi x}{\lambda})[/imath]
vừa có dấu vừa có độ lớn biên độ đấy, những điểm chung dấu sẽ cùng pha.
Xuân Hiếu hustEm cảm ơn :Tonton12 tại emchưa rõ phần công thức lệch pha lắm nên em muốn hỏi xem cách này làm như nàoấyạ. Anh cho em gợiýđc không:Tonton7
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
19
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
Last edited:
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
20
Nghệ An
Top Bottom