Hóa 12 Xác định số nhóm NaOh và COO H trong amino axit

comcai2191999

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
18
12
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,02 mol amino axit X phản ứng vừa đủ với 20 ml dung dịch HCl 1M, thu được dung dịch Y. Thêm 50 ml dung dịch NaOH 1M vào Y, thu được dung dịch Z (có dư NaOH). Cô cạn dung dịch Z thu được 3,79 gam chất rắn. X là

A. Glyxin. B. Alanin. C. Valin. D. Axi glutamic
Ai giúp với ạ,:Tuzki5:Tuzki7
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho 0,02 mol amino axit X phản ứng vừa đủ với 20 ml dung dịch HCl 1M, thu được dung dịch Y. Thêm 50 ml dung dịch NaOH 1M vào Y, thu được dung dịch Z (có dư NaOH). Cô cạn dung dịch Z thu được 3,79 gam chất rắn. X là

A. Glyxin. B. Alanin. C. Valin. D. Axi glutamic
Ai giúp với ạ,:Tuzki5:Tuzki7
comcai2191999
nHCl=0.02=nX[imath]\Rightarrow[/imath] X có 1 NH2
nNaOH=0.05
nX+nHCl<nNaOH <2nX+nHCl nên X có 1 COOH
Chất rắn gồm X-Na (0,02); NaCl=0.02; NaOH=0.01
Ta có: [imath]0.02(X+22)+0.02(23+35.5)+0.01(23+17)=7.79\Rightarrow X=89[/imath]
Vậy X là Alanin

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Trọn bộ kiến thức học tốt các môn
 

comcai2191999

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
18
12
21

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
cái xác định số nhóm COOH là sao vậy ạ
comcai2191999Khi mà đề bài cho X tdung HCl xong r tdung với NaOH thì em có thể coi như là HCl tdung với NaOH xong r X tdung tiếp với NaOH nếu còn dư. 0.05 NaOH tdung với 0.02 HCl còn dư 0.03 NaOH tdung tiếp với X. Nếu X có 2 COOH thì NaOH phải hết vì có thể tdung dc với 0.04 NaOH nên X có 1 COOH
 
Top Bottom