Hóa 10 Xác định số khối của X và Y

JUN._.

Học sinh
Thành viên
17 Tháng bảy 2022
62
108
31
19
TP Hồ Chí Minh
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Tổng số electron trong 2 ion [imath]XY_3^{2-}[/imath] và [imath]XY_4^{2-}[/imath] lần lượt là 42 và 50. Hạt nhân nguyên tử X và Y đều có số proton và số neutron bằng nhau. Xác định số khối của X và Y
JUN._.Ta có: P = E => Z =E
Theo đề:
[imath]\begin{cases} Z_X + 3Z_Y + 2 =42 \\Z_X + 4Z_Y + 2 =50\end{cases}[/imath]
=> [imath]Z_X = 16; Z_Y =8[/imath]
Hạt nhân nguyên tử X và Y đều có số proton và số neutron bằng nhau nên:
[imath]Z_X = N_X =16; Z_Y =N_Y8[/imath]
Vậy: [imath]A_X = Z_X + N_X = 32[/imath]
[imath]A_Y = Z_Y + N_Y =16[/imath]
_______________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm các môn học tại đây
 

JUN._.

Học sinh
Thành viên
17 Tháng bảy 2022
62
108
31
19
TP Hồ Chí Minh
Ta có: P = E => Z =E
Theo đề:
[imath]\begin{cases} Z_X + 3Z_Y + 2 =42 \\Z_X + 4Z_Y + 2 =50\end{cases}[/imath]
=> [imath]Z_X = 16; Z_Y =8[/imath]
Hạt nhân nguyên tử X và Y đều có số proton và số neutron bằng nhau nên:
[imath]Z_X = N_X =16; Z_Y =N_Y8[/imath]
Vậy: [imath]A_X = Z_X + N_X = 32[/imath]
[imath]A_Y = Z_Y + N_Y =16[/imath]
_______________________________________
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn tham khảo thêm các môn học tại đây
Maltose mạch nhasao cộng 2 vào hai phương trình của hệ vậy ạ?
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha
Top Bottom