Hóa 8 Xác định sản phẩm phản ứng ; BT nhận biết

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
upload_2019-7-21_20-30-37.png
Giả sử mol CaO = Al2O3 = Fe2O3 = CuO = 1 mol
A gồm: CO2: 4 mol và Rắn B: CaO:1mol; Al2O3: 1 mol ; Fe: 2mol và Cu: 1 mol
B + H2O ===> Dung dịch C gồm Ca(AlO2)2: 1 mol ; D gồm: Fe:2 mol và Cu: 1 mol
nHCl = 2 mol +D ---> Dung dịch E: FeCl2: 1 mol và F: Fe dư 1 mol và Cu: 1 mol
CO2 + ddC ===> G: Ca(HCO3)2: 1 mol và Al(OH)3: 2 mol
Bạn dựa vào để viết PTHH nhé
b. Trích mẫu thử
Thêm nước ==> Na2O tan tạo dd NaOH
Cho NaOH vào 3 mẫu thử còn lại => Mẫu thử tan là Al2O3 ==> tạo NaAlO2
Thêm HCl vào 2 mẫu thử còn lại (MgO và Fe2O3) ==> tạo dd ; sau đó cho dd NaOH vào dd mẫu thử sau pứ với HCl thì mẫu thử xuất hiên kết tủa trắng là MgO; kết tủa nâu đỏ là Fe2O3
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
A:CO,CO2
B:Al2O3,CaO,Fe,Cu
C:Ca(AlO2)2
D:Fe,Cu
E:FeCl2
F:Cu
G:Ca(HCO3)2
H:Al(OH)3
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) A: CO và CO2
B: CaO, Al2O3
C: Ca(AlO2)2
D: Fe, Cu
E: FeCl2
F: Cu
G: Ca(HCO3)2
H: Al(OH)3
Phương trình phản ứng:
[tex]3CO+Fe_2O_3\rightarrow 2Fe+3CO_2[/tex]
[tex]CO+CuO\rightarrow Cu+CO_2[/tex]
[tex]CaO+H_2O\rightarrow Ca(OH)_2[/tex]
[tex]Ca(OH)_2+Al_2O_3\rightarrow Ca(AlO_2)_2+H_2O[/tex]
[tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2[/tex]
[tex]Ca(AlO_2)_2+2CO_2+4H_2O\rightarrow Ca(HCO_3)_2+2Al(OH)_3[/tex]
b) Trích các mẫu thử cho vào nước. Chất nào phản ứng là Na2O.
[tex]Na_2O+H_2O\rightarrow 2NaOH[/tex]
Cho các chất còn lại tác dụng với dung dịch NaOH vừa tạo được. Chất rắn nào tan là Al2O3.
[tex]2NaOH+Al_2O_3\rightarrow 2NaAlO_2+H_2O[/tex]
Cho các chất còn lại tác dụng với HCl rồi tác dụng tiếp với NaOH.
Mẫu nào cho kết tủa trắng là MgO.
[tex]MgO+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2O[/tex]
[tex]MgCl_2+2NaOH\rightarrow Mg(OH)_2+2NaCl[/tex]
Mẫu nào cho kết tủa nâu đỏ là Fe2O3.
[tex]Fe_2O_3+6HCl\rightarrow 2FeCl_3+3H_2O[/tex]
[tex]FeCl_3+3NaOH\rightarrow Fe(OH)_3+3NaCl[/tex]
 
Top Bottom