Hóa Xác định R và tính A

Khánh Hạ 2002

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
14
2
6
22
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Rlaf klco hóa trị II, đem hòa tan m gam axit của kl này vào 48g dd H2SO4 6,125% loãng. sau phản ứng xảy ra hoàn toàn ta thu được dd A trong đó nồng đọ H2SO4 chỉ còn 0,98%, Biết rằng A gam oxit trên phản ứng hoàn toàn với 2,8l CO đun óng ta thu được kim loại R và khí B, Nếu lấy 0,7l Bcho qua nước vôi trong dư thì ta thu được 0,625 gam kết tủa. Biết muối sunfat của R không kết tủa. Xác đinh R và tính A ?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho Rlaf klco hóa trị II, đem hòa tan m gam axit của kl này vào 48g dd H2SO4 6,125% loãng. sau phản ứng xảy ra hoàn toàn ta thu được dd A trong đó nồng đọ H2SO4 chỉ còn 0,98%, Biết rằng A gam oxit trên phản ứng hoàn toàn với 2,8l CO đun óng ta thu được kim loại R và khí B, Nếu lấy 0,7l Bcho qua nước vôi trong dư thì ta thu được 0,625 gam kết tủa. Biết muối sunfat của R không kết tủa. Xác đinh R và tính A ?
gọi kim oxit kim loại đó là RO
n là số mol của oxit kim loại
M là nguyên tử khối của kim loại R
48 gam dd H2SO4 6,125% chứa 0,03 mol H2SO4
RO + H2SO4 ----> RSO4 + H2O
n -----> n mol
phản ứng kết thúc, H2SO4 vẫn còn dư => n < 0,03 mol
theo định luật bảo toàn khối lượng, khối lượng dung dịch sau phản ứng là:
m= n(M + 16) + 48
khối lượng H2SO4 còn lại là 98(0,03 - n)
dd T chứa H2SO4 0,98%
=> 98(0,03 - n) x 100 / [n(M + 16) + 48] = 0,98 (**)
tạm thời ta chưa biến đổi phương trình trên
dùng 2,8 lít CO để khử hoàn toàn oxit đó
RO + CO ---> R + CO2
Nhìn vào phản ứng trên ta thấy phản ứng thực chất là thay thế một phân tử CO bằng 1 phân tử CO2
=> số phân tử khí trong hỗn hợp vẫn không thay đổi
=> thể tích cũng như số mol của hỗn hợp khí sau phản ứng và trước phản ứng là giống nhau
=> sau phản ứng cũng thu được 2,8 lít hỗn hợp khí CO và CO2 (trước phản ứng chỉ có mỗi CO)
0,7 lít khí sục vào dd Ca(OH)2 dư => 0,625 gam kết tủa =>0,00625 mol CO2
0,7 lít hỗn hợp khí thì chứa 0,00625 mol CO2
=> 2,8 lít hỗn hợp khí chứa 0,025 mol CO2
theo phản ứng khử RO bằng CO thì số mol RO bằng số mol CO2
=> n = 0,025
thế n vào phương trình (**) rồi biến đổi ta tìm được M = 64
=> R là Cu
=> => a = 2 gam

nguồn: yahoo
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom