Sinh 12 XÁC ĐỊNH QUI LUẬT DI TRUYỀN

phanvuc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2021
34
36
21
19
TP Hồ Chí Minh
thpt nguyễn a
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề:
Cho một cây hoa đỏ (cây A) giao phấn với ba cây cùng loài, kết quả thu được như sau:
- Với cây 1: đời con có 25% hoa trắng : 50% hoa vàng : 25% hoa đỏ
- Với cây 2: đời con có 56,25% hoa đỏ : 37,5% hoa vàng : 6,25% hoa trắng
- Với cây 3: đời con có 50% hoa vàng : 37,5% hoa đỏ : 12,5% hoa trắng
Hãy xác định qui luật di truyền chi phối phép lai và xác định kiểu gen của cây hoa đỏ đem lai (cây A).
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Ey em, bài này là dạng bài cơ bản thôi em, em tìm cách giải trong file đính kèm nhé.

Bài này a sẽ hướng dẫn sơ nhé, lâu rồi a ko làm nên có thể sẽ có chỗ ko chặt chẽ, nhưng cơ bản thì cách làm sẽ như vậy:

Đầu tiên là mình đọc xong cái đề là phải đưa ra đc dự đoán về QL chi phối bài này. Ở đây ta có TL KH là 1:2:1, 9:6:1, 4:3:1 => đủ các thể loại tỉ lệ ha, nhưng em nhìn vô TL 9:6:1 = 16 tổ hợp = 4 giao tử x 4 giao tử => dự đoán nó là QL tương tác gene, nếu là Quy luật PLDL thì nó phải là 9:3:3:1, ở đây ta chỉ có 9:6:1 thôi

Đó là dự đoán thôi, giờ đi chứng minh: Lưu ý dạng bài này ta sẽ biện luận rồi viết Sơ đồ lai để chứng minh, em làm xong mà thấy Sơ đồ lai không khớp với đề bài thì là sai nha :)), suy nghĩ theo hướng khác để giải lại nha :v.

Ta đè phép lai với cây 2 để biện luận:

16TH = 4gt x 4gt => bố mẹ đều cho 4 loại giao tử => Bố mẹ dị hợp 2 cặp gene => KG AaBb

KG ba má à AaBb nhưng TL KH không phải là 9:3:3:1 như QL PLĐL của Mendel => phép lai này chịu sự chi phối của QL tương tác gene loại tương tác bổ sung => Quy ước:
Có 2 loại Allele trội A và B sẽ cho KH đỏ
Có 1 trong 2 loại Allele trội A hoặc B sẽ cho KH vàng
không có allele trội nào sẽ cho KH trắng

=> Viêt SĐL kiểm chứng => SDL cho KQ giống bài toán là ok

=> Tiếp tục biện luận 2 phép lai còn lại như trên:
Phép lai 1: 4TH = 4gt x 1gt hoặc 4TH = 2gt x 2gt => Ở đời con có hoa trắng nên ba má phải cho giao tử ab => KG: AaBb x aabb hoặc Aabb x Aabb/Aabb x aaBb/aaBb x aaBb
Phép lai 3: 8TH = 4gt x 2 gt => tương tự

=> Nếu em muốn tìm hiểu có thể thử biện luận theo QL hoán vị gene xem có khớp đề bài ko nha
 

Attachments

  • Công thúc sinh thi ĐH.rar
    969.7 KB · Đọc: 4
Top Bottom