Xác định phân tử khối của X?

S

sieuchuoi10

Nhờ mọi người làm giúp em bài này:

X là penta peptit. m gam X tác dụng vừa đủ 0,3 mol NaOH được 34,98 g muối. Hỏi phân tử khối của X?
nx quan trọng:
_Giả sử có 1 số đoạn dây nhỏ với 1 đâu sơn màu đỏ và 1 đầu sơn màu xanh. Nếu ta thực hiện nối các dây nhỏ này nối tiếp để tạo thành 1 sợi dây dài (gọi là dây sản phẩm).
_với điều kiện đầu xanh của dây này chỉ đc nối vs đầu đỏ của dây kia và ngược lại.
_Thì ta suy ra nếu đầu của dấy sản phẩm là màu xanh thì đuôi của dây sản phẩm phải là màu đỏ và có thể ngược lại. (bao h 2 đầu nó cũng phải khác màu).
_Ta liên tưởng cái này như chuổi peptit. Nếu 1 đầu là NH2 thì đầu còn lại phải là COOH và ngược lại.
Lời giải bài toán:
Vì:
_ Đề cho là penta peptit nên ta có 4 liên kiết peptit ở giữa.
_ theo giả thiết 1 chuỗi peptit thì luôn có 1 đầu là COOH nên khi thuỷ phân trong môi trường Kiềm thì sự tác đông của dd NaOH không chỉ ở các liên kết peptit mà còn t/d luôn vs cái đầu COOH này.
Với:
_ nNaOH = 0,3, theo giả thiết trên tỉ lệ giữa chuối peptit : NaOH = 1 : 5 (và trong này có 4 lần cắt chuổi và 1 lần trung hoà đầu COOH)
--> Phải có H2O sinh ra trong pứ trung hoà.
_n chuối peptit = nH2O = nNaOH : 5 = 0,06
_ Theo ĐL BTKL m = 34,98 + 0,06x18 - 0,3x40 = 24,06 gam
Vậy:
_ M chuỗi = 24,06 : 0,06 = 401 gam
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom