Hóa 8 Xác định phần trăm khối lượng

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
55
47
36
Bình Phước
THCS TT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung a gam hỗn hợp X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp khí Z có dA/h2= 13.
a.. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong X.
b.. Cho phần 2 tác dụng hết với 55g dung dịch H2SO4 98%, đun nóng thu được V lít khí SO2 (ĐKTC) và dung dịch A. Cho dung dịch A tác dụng hết với dung dịch BaCl2 dư tạo thành 58,25g kết tủa. Tính a,V.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Nung a gam hỗn hợp X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau. Cho phần 1 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp khí Z có dA/h2= 13.
a.. Tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong X.
b.. Cho phần 2 tác dụng hết với 55g dung dịch H2SO4 98%, đun nóng thu được V lít khí SO2 (ĐKTC) và dung dịch A. Cho dung dịch A tác dụng hết với dung dịch BaCl2 dư tạo thành 58,25g kết tủa. Tính a,V.
a. Ta thấy PƯ xảy ra hoàn toàn và khi tác dụng với HCl thu được hỗn hợp khí nên => Y có FeS và Fe dư => S hết
Đặt x,y là mol S phản ứng và mol Fe trong hỗn hợp
Fe + S -> FeS
x <- x -> x
FeS + 2HCl -> $H_2S$ + $FeCl_2$
0,5x -> 0,5x
Fe + 2HCl -> $FeCl_2$ + $H_2$
0,5(y-x) -> 0,5(y-x)
ta có: dA/h2= 13=> dA=26= [tex]\frac{34.0,5x+2.0,5(y-x)}{0,5x+0,5(y-x)}[/tex]
<=> [tex]\frac{17x+y-x)}{0,5y}[/tex]=26
=> 16x=12y=> x=0,75y
=> nFe=0,125y và nFeS=0,325y
%Fe=[tex]\frac{56y}{32.0,75y + 56y}[/tex].100=70%
=> %S= 100%-70%=30%
b. $nBaSO_4$= 0,25
$nH_2SO_4$=0,55
2Fe + 6$H_2SO_4$ đ,n -> $Fe_2(SO_4)_3$ + 3$SO_2$ + 6$H_2O$
0,125y 0,1875y
2FeS + 10$H_2SO_4$ đ,n -> $Fe_2(SO_4)_3$ + 9$SO_2$ + 10$H_2O$
0,325y 1,4625y
BT S: ta có nS trong FeS + nS trong $H_2SO_4$ = nS trong $SO_2$ + nS trong $BaSO_4$
0,325y + 0,55= 1,65y + 0,25
=> y= [tex]\frac{12}{53}[/tex]
=> a=mFe + mS = 56y + 32x=56. [tex]\frac{12}{53}[/tex] + 32.0,75. [tex]\frac{12}{53}[/tex]= 18,11g
=> V=22,4.1,65y=8,37l
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom