Xác Định Nguyên Tử

Lưu Hoàng Linh An

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2017
18
5
6
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai kim loại X ,Y. Tổng số hạt cơ bản trong cả hai nguyên tử X , Y là 122 . Nguyên tử Y có số nơtron nhiều hơn nguyên tử X là 16. Số proton trong Y gấp đôi số proton trong X. Hiệu số khối của Y và X là 29.Viết kí hiệu nguyên tử X ,Y
 
  • Like
Reactions: dangvananh17

dangvananh17

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2017
58
30
69
Hải Phòng
THPT TH
gọi số proton notron của X và Y lần lượt là : ZX, NX, ZY, NY
Từ đề bài ta có pt
(1) 2ZX+NX+2ZY+NY=122
(2) NY-NX=16
(3) 2ZX-ZY=0
(4) ZY+NY-ZX-NX=29
Giải pt có ZY và ZX lần lượt là 26(fe) , 13(al)
 
  • Like
Reactions: Lưu Hoàng Linh An

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,747
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Có hai kim loại X ,Y. Tổng số hạt cơ bản trong cả hai nguyên tử X , Y là 122 . Nguyên tử Y có số nơtron nhiều hơn nguyên tử X là 16. Số proton trong Y gấp đôi số proton trong X. Hiệu số khối của Y và X là 29.Viết kí hiệu nguyên tử X ,Y
Số proton là : p = e = z
Số neutron là n
Gọi số p, n và e ở X là z1 ; n1; e1
Tương tự như vậy vs Y ta có z2 ; n2 ;e2
Ta có:
2z1 + n1 + 2z2 + n2 = 122 (1)
Y có số n nhiều hơn X là 16 => n2 - n1 = 16 (2)
Số p ở X = 1/2 số p ở Y => 2z1 = z2 (3)
Mà số khối của X bé hơn Y là 29 => n2 - n1 + z2 - z1 =29 (4)
Thế (2) vào (4) => 16 + z2 - z1 = 29 <=> z2 - z1 = 13 . Sau đó thế tiếp vào (3) , ta có:
z1 = 13; z2 = 26
Thế z1 ; z2 vào (1) ta có:
78 + n1 + n2 = 122 <=> n1 + n2 = 44
và kết hợp với (2), ta có:
n1 = 14; n2 = 30
Vậy X là Al ; Y là Fe
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom