Hóa 10 Xác định nguyên tố

Phạm Minh Hoàng12

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
52
11
36
Đồng Nai
Trường THCS Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 21,6 g một kim loại nhóm 3A tác dụng với Clo dư thì thu được 106,8 g muối clorua
a) xác định tên kim loại
b) cho 53,4 g muối clorua tác dụng với 618,8 g dung dịch AgNO3 đủ .Tính khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng
c) Tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch sau khi Lọc bỏ kết tủa.

2)
Cho 1,08 g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau .Hòa tan hoàn toàn vào nước thu được 448 ml khí H2 (đktc). Tính tổng số mol của 2 kim loại ,xác định tên hai kim loại.

3) Hỗn hợp A chứa 2 muối Natri của hai nguyên tố halogen thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Để làm kết tủa hoàn toàn 2,2 g hỗn hợp A phải dùng 150 ml dung dịch AgNO3 0,2 M
a) tính tổng số mol của muối halogen
b) Xác định tên hai nguyên tố halogen
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
1) Cho 21,6 g một kim loại nhóm 3A tác dụng với Clo dư thì thu được 106,8 g muối clorua
a) xác định tên kim loại
b) cho 53,4 g muối clorua tác dụng với 618,8 g dung dịch AgNO3 đủ .Tính khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng
c) Tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch sau khi Lọc bỏ kết tủa.

2)
Cho 1,08 g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau .Hòa tan hoàn toàn vào nước thu được 448 ml khí H2 (đktc). Tính tổng số mol của 2 kim loại ,xác định tên hai kim loại.

3) Hỗn hợp A chứa 2 muối Natri của hai nguyên tố halogen thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Để làm kết tủa hoàn toàn 2,2 g hỗn hợp A phải dùng 150 ml dung dịch AgNO3 0,2 M
a) tính tổng số mol của muối halogen
b) Xác định tên hai nguyên tố halogen
1)
a)theo ĐLBTKL ta có :
mCl2pứ =106,8-21,6=85,2(g)
nCl2pứ=85,2/71=1,2(mol)
gọi kim loại đó là R và x là hóa trị của R
PTHH:
2R +xCl2->2RClx
2(mol) x(mol)
2,4/x<-1,2(mol)
M R=mR/nR=21,6/(2,4/x)=9x
+)x=1 =>R=9 (loại)
+)x=2 =>R=18(loại)
+)x=3 =>R=27(nhận)
Vậy kim loại nhóm 3A và có NTK bằng 27 là nhôm (Al)
b)nAlCl3=53,4/133,5=0,4 (mol)
PTHH:
AlCl3 + 3AgNO3-> 3AgCl + Al(NO3)3
1(mol)---------------->3(mol)-->1(mol)
0,4(mol)------------->1,2(mol)->0,4(mol)
=>mAgCl=1,2*143,5=172,2(g)
c)mdd=53,4+618,8=672,2(g)
mAl(NO3)3=0,4*213=85,2(g)
C%Al(NO3)3=85,2/672,2*100%=12,67%
mình cũng không biết đúng không có gì sai xót thì mọi người góp ý thêm nha
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
1) Cho 21,6 g một kim loại nhóm 3A tác dụng với Clo dư thì thu được 106,8 g muối clorua
a) xác định tên kim loại
b) cho 53,4 g muối clorua tác dụng với 618,8 g dung dịch AgNO3 đủ .Tính khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng
c) Tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch sau khi Lọc bỏ kết tủa.

2)
Cho 1,08 g hỗn hợp 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp nhau .Hòa tan hoàn toàn vào nước thu được 448 ml khí H2 (đktc). Tính tổng số mol của 2 kim loại ,xác định tên hai kim loại.

3) Hỗn hợp A chứa 2 muối Natri của hai nguyên tố halogen thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Để làm kết tủa hoàn toàn 2,2 g hỗn hợp A phải dùng 150 ml dung dịch AgNO3 0,2 M
a) tính tổng số mol của muối halogen
b) Xác định tên hai nguyên tố halogen
1, a,Kim loại và muối có công thức lần lượt là A và ACl3
Bảo toàn ntố A => 21,6/A = 106,8/ ( A + 35,5 . 3 )
=> A = 27 ( Al )
b, nAlCl3 = 0.4 => nCl- = 1.2 mol => nAgCl = 1.2 mol => m kt = 172.2 g
c,nNO3- = nCl- = 1.2 mol
nAl = 0.4
=> C% = ( 27 . 0.4 + 1,2 . 62 ) /500 . 100% = 17,04 %
2, Gọi kim loại có số khối tb giữa 2 kl cần tìm là A
Bảo toàn e : nA . 1 = 0.02 .2 => nA = 0.04 => M A = 1.08 : 0.04 = 27
Ta thấy 23 ( Na ) < 27 < 39 ( K ) => Na và K là 2 kim loại cần tìm
3, a, Gọi Halogen tb là B
=> KT là AgB => nAgB = nAgNO3 = 0.03 mol = nNaB = tổng số mol muối halogen
b, M NaB = 2,2 : 0.03 = 73,33 => M B = 73,33 - 23 = 50,33
Ta thấy 35,5 ( Cl ) < 50,33 < 80 ( Br ) => 2 halogen là Cl và Br

Lưu ý khi đăng hỏi bài lần sau bạn nhé :)
upload_2020-11-17_21-42-33.png
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1)
a)theo ĐLBTKL ta có :
mCl2pứ =106,8-21,6=85,2(g)
nCl2pứ=85,2/71=1,2(mol)
gọi kim loại đó là R và x là hóa trị của R
PTHH:
2R +xCl2->2RClx
2(mol) x(mol)
2,4/x<-1,2(mol)
M R=mR/nR=21,6/(2,4/x)=9x
+)x=1 =>R=9 (loại)
+)x=2 =>R=18(loại)
+)x=3 =>R=27(nhận)
Vậy kim loại nhóm 3A và có NTK bằng 27 là nhôm (Al)
b)nAlCl3=53,4/133,5=0,4 (mol)
PTHH:
AlCl3 + 3AgNO3-> 3AgCl + Al(NO3)3
1(mol)---------------->3(mol)-->1(mol)
0,4(mol)------------->1,2(mol)->0,4(mol)
=>mAgCl=1,2*143,5=172,2(g)
c)mdd=53,4+618,8=672,2(g)
mAl(NO3)3=0,4*213=85,2(g)
C%Al(NO3)3=85,2/672,2*100%=12,67%
mình cũng không biết đúng không có gì sai xót thì mọi người góp ý thêm nha
Người ta cho kim loại hóa trị 3 r nên ko cần biện luận nữa
Câu c : Sai vì mdd sau pứ chưa trừ đi m kết tủa
______
mdd sau pứ = 500g
=>C% Al(NO3)3= 17,04 %
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
Người ta cho kim loại hóa trị 3 r nên ko cần biện luận nữa
Câu c : Sai vì mdd sau pứ chưa trừ đi m kết tủa
______
mdd sau pứ = 500g
=>C% Al(NO3)3= 17,04 %
mình quên trừ kết tũa với lại cho mình hỏi nhóm 3A là hóa trị 3 hả bạn mình ko bik???
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
OK mà hình như bạn lớp 9 phải không sao bạn biết nhiều về lớp 10 vậy
Mình học kiến thức của cấp 3 trước để thi mà :D
1, a,Kim loại và muối có công thức lần lượt là A và ACl3
Bảo toàn ntố A => 21,6/A = 106,8/ ( A + 35,5 . 3 )
=> A = 27 ( Al )
b, nAlCl3 = 0.4 => nCl- = 1.2 mol => nAgCl = 1.2 mol => m kt = 172.2 g
c,nNO3- = nCl- = 1.2 mol
nAl = 0.4
=> C% = ( 27 . 0.4 + 1,2 . 62 ) /500 . 100% = 17,04 %
2, Gọi kim loại có số khối tb giữa 2 kl cần tìm là A
Bảo toàn e : nA . 1 = 0.02 .2 => nA = 0.04 => M A = 1.08 : 0.04 = 27
Ta thấy 23 ( Na ) < 27 < 39 ( K ) => Na và K là 2 kim loại cần tìm
3, a, Gọi Halogen tb là B
=> KT là AgB => nAgB = nAgNO3 = 0.03 mol = nNaB = tổng số mol muối halogen
b, M NaB = 2,2 : 0.03 = 73,33 => M B = 73,33 - 23 = 50,33
Ta thấy 35,5 ( Cl ) < 50,33 < 80 ( Br ) => 2 halogen là Cl và Br

Lưu ý khi đăng hỏi bài lần sau bạn nhé :)
View attachment 168782
Bạn xem câu c bài 1 có sai không? Tuy mình chưa học dạng ion như này nma theo cách lớp 9 đúng ra là 17,04% mà ta?
@Ếch đáng iuuu Anh xem có chỗ sai không ạ?
 
Top Bottom