Hóa 10 Xác định nguyên tố

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai khí A và B, A là hợp chất của nguyên tố Xvới oxi, B là hợp chất của nguyên tố Y với H. Trong một phân tử A hay B chỉ có một nguyên tử X hay Y. Trong A, Oxi chiếm 50%, trong B hidro chiếm 25% về khối lượng?
Nhờ mn
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Ta có công thức tổng quát:A:XOn
B: YHm
Trong A, Oxi chiếm 50% khối lượng:
=>50=16n.100X+16n
<=>50X+800n=1600n
<=>X=16n
Khi n=1=>X=16(loại)
Khi n=2=>X=32n=2=>X=32 (S)
Khi n=3=>X=48(loại)
Khi n=4=>X=64(loại) (Vì Cu có hóa trị I và II )
Vậy X là Lưu huỳnh =>CTPTcủaA:SO2
Trong B, Hidro chiếm 25% khối lượng
=>25=m.100Y+m
=>25Y+25m=100m
=>Y=3m=>Y=3m(I)
Mà MSO2/MYHm=1/4 <=>Y+m=16
Thay (I) vào, ta được: 3m+m=16
=>m=4
=>Y=3m=12(C)
=>CTPTcủaB:CH4
 
Top Bottom