Hóa 10 Xác định nguyên tố

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Câu 1
CT RH4
Trong hợp chất khí của R, R chiếm 94,81% khối lượng
cau-56-bang-he-thong-tuan-hoan-nang-cao-1.PNG
→ MR = 73(gam/mol)
MR = 73 (gam/mol) → R là Ge
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Câu 1
CT RH4
Trong hợp chất khí của R, R chiếm 94,81% khối lượng
cau-56-bang-he-thong-tuan-hoan-nang-cao-1.PNG
→ MR = 73(gam/mol)
MR = 73 (gam/mol) → R là Ge
Mình cũng giải ra giống bạn đấy, nhưng mình thấy hiếm khi nào đề cho nguyên tố như vậy. Mà nếu như giải ra bằng 73 thì nếu không có bảng tuần hoàn cũng chả biết nguyên tố đó là gì cả
 
  • Like
Reactions: Tùng Lê

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Tổng số hạt p của các hợp chất XH3, YO2 và T2O7 là 140 hạt
→ ZX + 3ZH + ZY + 2ZO + 2ZT + 7ZO = 140 (1)
→ ZX + 3.1 + ZY + 2.8 + 2ZT + 7.8 = 140
→ ZX + ZY + 2ZT = 65 (1)
Cho X,Y và T là ba nguyên tố liên tiếp trong 1 chu kì và ZT>ZY>ZX
→ ZY = ZX +1 (2)
ZT=ZY+1=ZX + 2 (3)
Thay (2) và (3) vào (1) ta có
ZX + ZX + 1 + 2.(ZX + 2) = 65
ZX=15 → X là P
ZY=16 → Y là S
ZT=17 → T là Cl
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom