xác định nguyên tố

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: hợp chất A có công thức MaRb , trong đó R chiếm 6,667% về khối lượng. Trong hạt nhân nguyên từ M có n=p+4, R có n'=p'. biết tổng số hạt proton trong phân tử A bằng 84, và a+b=4. tìm CTPT cùa A
câu 2:
nguyên tử H có e cuối cùng ứng với lượng tử:n=3,l=1,m=0,ms=-1/2. Hai nguyên tố E,G với ZE<ZG<ZH (Z là điện tích hạt nhân). Biết ZE.ZG.ZH=952 và (ZE+ZH)/ZG=3 . Xác định E,G, H
 
T

thao_won

câu 1: hợp chất A có công thức MaRb , trong đó R chiếm 6,667% về khối lượng. Trong hạt nhân nguyên từ M có n=p+4, R có n'=p'. biết tổng số hạt proton trong phân tử A bằng 84, và a+b=4. tìm CTPT cùa A



Gọi P và N là số p và n của M

P' và N' là số p và n của R

aP + bP' = 84
a + b = 4
N = P + 4
N' =P'

Ta có :

[TEX] \frac{b( P' +N')}{a( P+N)} = \frac{6,667}{93,333}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{2bP'}{a( 2P +4)} = \frac{6,667}{93,333}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{2bP'}{168 - 2bP' + 4a } = \frac{6,667}{93,333}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow 2bP' = \frac{6,667}{93,333} [( 168 -2P' + 4 ( 4 -b)][/TEX]

Biện luận giá trị của b từ 1 đến 3 \Rightarrow P' \Rightarrow P

câu 2:
nguyên tử H có e cuối cùng ứng với lượng tử:n=3,l=1,m=0,ms=-1/2. Hai nguyên tố E,G với ZE<ZG<ZH (Z là điện tích hạt nhân). Biết ZE.ZG.ZH=952 và (ZE+ZH)/ZG=3 . Xác định E,G, H



Dựa vào số lượng tử \Rightarrow H có cấu hình e lớp ngoài là :
[TEX]3s^23p^5 \Rightarrow Z_H = 17[/TEX] (Clo)

[TEX] \Rightarrow Z_G.Z_E =56[/TEX]

[TEX] \frac{Z_E + 17}{Z_G} = 3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Z_E = 7[/TEX] (Nito) và [TEX]Z_G = 8[/TEX] (oxi)
 
M

monday23

Dựa vào số lượng tử \Rightarrow H có cấu hình e lớp ngoài là :
[TEX]3s^23p^5 \Rightarrow Z_H = 17[/TEX] (Clo)

mình không hiểu cách xác định cấu hình e dựa vào số lượng tử. Bạn có thể giải chi tiết ý nghĩ của số lượng tử để xác định cấu hình e:-SS:(@-)
 
Top Bottom