View attachment 193964
mọi người ơi giúp em vs ạ
10. Đặt CT X theo các TH: (AB4)+, (A2B3)+
TH: AB4 ta có: pA+4pB=11 => pA=7, pB=1 thỏa => NH4 +
TH: A2B3 ta có: 2pA + 3pB=11 => không có nghiệm thỏa
- Đặt CT Y theo TH: (MN4)+, (M2N3)+
TH: MN4: pM+4pN= 47 và pM-pN=7 (hoặc pN-pM=7)
=> pM=15 , pN=8 thỏa
TH: M2N3 làm tương tự => vô nghiệm
=> CTPT: (NH4)3PO4
Bạn làm thử thế số các TH sẽ ra nhé, bài này không khó nhưng cẩn thận và chịu khó chút nè
11. Ta có: pA+pA+1+ pA +2+pA+3+pA+4=90=> pA= 16 => A: S, B: Cl, C: Ar, D: K, E: Ca
12. Ta có: số proton trung bình = 70/3=23,3
=> có 1 ng/tố chu kì 3, 1 ng/tố chu kì 4, 1 ng/tố chu kì 5
=> pA+pA+8+pA+8+18= 70 => pA=12=> A:Mg, B: Ca, C:Sr
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^ ^