Hóa 9 xác định m và công thức FexOy

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hỗn hợp A gồm Al và FexOy trong điều kiện không có không khí. Sau phản ứng, thu được chất rắn B. Chia B thành hai phần. Cho phần một tác dụng với dung dịch NaOH dư, thu được 1,68 lít khí và 12,6 gam chất rắn. Cho phần hai tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư, thu được 27,72 lít SO2 và dung dịch D có chứa 263,25 gam hai muối sunfat. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, chất khí đo ở đktc. Viết các phương trình phản ứng, xác định m và công thức FexOy.
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
@mosogourmet
A gồm: Al, FexOy
Vì phản ứng hoàn toàn và phần 1 + NaOH cho ra khí => FexOy hết, Al dư
2y Al + 3 FexOy -> y Al2O3 + 3x Fe
Phần 1: gồm Al2O3 a mol, Fe b mol và Al dư c mol
Mol Al dư = 1,5mol H2 => c = 0,05
Mol Fe = b = 0,225

Phần 2: gồm Al2O3 ka mol, Fe 0,225k mol và Al dư 0,05k mol
Bảo toàn mol e: 3k*(0,05+0,225) = 2*1,2375 => k = 3
Muối gồm:
Fe2(SO4)3 = 0,5*k*0,225 = 0,3375
Al2(SO4)3 = ka + 0,5*0,05k = 3a + 0,075
Từ m muối = 263,5 = 400*0,3375 + 342*(3a + 0,075) => a = 0,1
Khối lượng phần 1= 102*0,1 + 56*0,225 + 27*0,05 = 24,15
=> khối lượng hh A: m = (k+1)*m1 = 96,6
Từ Al2O3 0,1 mol => mol O = 0,3
Mol Fe : mol O = 0,225 : 0,3 = 3 : 4 => oxit Fe3O4
 
  • Like
Reactions: mosogourmet
Top Bottom