Hóa 9 Xác định kim loại

huyenphungthithanh03@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2020
2
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hh X gồm M,MCO3 trong đó M là kim loại nhóm IIA.Cho m gam hh X tác dụng với dd HCl vừa đủ thu được hh khí Y có tỉ khối so với H2 là 16,75 .Hấp thụ khí Y vào 200 ml dd hh NaOH 0,65 M và Ba(OH)2 0,8M,thu được dd Z và 0,8691m gam kết tủa.Đun nóng dd Z lại thu được kết tủa.Cho m gam hh X tác dụng với lượng dư dd HNO3 loãng ,thu đc hh khí gồm NO và CO2 có tỉ khối so với H2 là 20,833 và dd T,Cô cạn dd T thu được 65,8 gam muối khan .Xác định kim loại M và tính m
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
nH2:nCO2=1:3
-->nM:nMCO3=1:3
nM=3 ;nMCO3=3x
TN2:

nCO2:nNO=5:1 -->nNO=0,6x
Bt e --> x.2=3.0,6x+8nNH4NO3
-->nNH4NO3=0,025x
T:M2+ : 4x ; NO3-:8,025x ; NH4+ :0,025x
-->m-3.60x +8,025x.62+18.0,025x=65,8
-->m+318x=65,8

TN1:
nNaOH=0,13
nBa(OH)2=0,16
nCO2=3x
Ba(OH)2+CO2-->BaCO3+H2O
0,16------0,16-------0,16
NaOH+CO2-->NaHCO3
0,13---0,13
CO2+H2O+BaCO3-->Ba(HCO3)2
3x-0,29---------3x-0,29
-->nBaCO3=0,16-(3x-0,29)=0,8691m/197
-->88,65=0,8691m+591x
-->m=34;x=0,1
--->M là Ca
 
Last edited:
Top Bottom