Hóa 10 Xác định kim loại

caophatlung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
254
26
41
Cà Mau
Hồ thị kỷ

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hòa tan hết 3,68g hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại thuộc cùng nhóm IIA và ở 2 chu kì liên tiếp trong dd HCl dư. Sau phản ứng thu khối lượng dd tăng lên 1,92g so vs ban đầu. Xác định 2 kim loại trên

MCO3 + 2 HCl -> MCl2 + CO2 + H2O
a--+------------------------------------a
m dd tăng = mMCO3 - mCO2 = 1,92
=> 3,68 - 44a = 1,92 => a = 0,04
=> M + 60 = 3,68/0,04 = 92 => M = 32
=> 2 kim loại là Mg và Ca
 
Top Bottom