Hóa 9 Xác định kim loại

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm M và R2O trong đó M là kim loại thuộc nhóm IIA và R là kim loại kiềm. Cho m gam hỗn hợp X tan hết vào 400ml dung dịch HCl 2M( dư ) thu được dung dịch Y chứa 38g các chất tan có cùng nồng độ mol. Viết các phương trình phản ứng. Xác định kim loại M và R
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
M + 2HCl -> MCl2 + H2
a
R2O + 2HCl -> 2RCl + H2O
b
(M + 71).a + (R + 35,5).2b + 36,5(0,8 - 2a - 2b) = 38
a = 2b = 0,8 - 2a - 2b
-> 3a + 2b = 0,8
2a + 4b = 0,8
-> a = 0,2; b = 0,1
-> 0,2.M + 0,2.R = 9,4
-> M + R = 47 -> Na và Mg
 
Top Bottom