Hóa Xác định kim loại

Tiểu Ngư Ngư

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng bảy 2017
16
9
6
22
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp gồm Na và một kim loại R có hóa trị II vào nước , sau phản ứng thu được dung dịch B và V lít khí H2. Nếu cho dung dịch B tác dụng vừa đủ với 300 ml dung dịch HCl 0.25M tạo thành một dung dịch chỉ chứa 2 chất tan. Mặt khác khi hấp thụ vừa hết 1,008 khí CO2 vào dung dịch B thu được 1,485 g một chất kết tủa và dung dịch nước lọc chỉ chứa chất tan NaHCO3. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, các khí đo ở đktc. Hãy xác định kim loại R.
Em xin cảm ơn ạ.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp gồm Na và một kim loại R có hóa trị II vào nước , sau phản ứng thu được dung dịch B và V lít khí H2. Nếu cho dung dịch B tác dụng vừa đủ với 300 ml dung dịch HCl 0.25M tạo thành một dung dịch chỉ chứa 2 chất tan. Mặt khác khi hấp thụ vừa hết 1,008 khí CO2 vào dung dịch B thu được 1,485 g một chất kết tủa và dung dịch nước lọc chỉ chứa chất tan NaHCO3. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, các khí đo ở đktc. Hãy xác định kim loại R.
Em xin cảm ơn ạ.
TH1; R tan trong nước:
Na + H2O ----> NaOH + 1/2 H2
x-----------------------x
R + 2H2O -----> R(OH)2 + H2
y------------------------y
n(HCl) = 0,075 => x + 2y = 0,075 (1)
n(CO2) = 0,045
sau pư tạo ra 2 muối là RCO3 và NaHCO3
bảo toàn cacbon ta được: x + y = 0,045 (2)
=> x = 0,015; y = 0,03
Ta có: M(RCO3) = 1,485/0,03 = 49,5 (loại)
----------------------------------------------------------------------------------
TH2: R tan trong dd bazo
Na + H2O ----> NaOH + 1/2H2
R + 2NaOH ----> Na2RO2 + H2
=> dd B gồm NaOH dư (x) và Na2RO2 (y) cho td với HCl
NaOH + HCl ----> NaCl + H2O
x------------x
Na2RO2 + 2HCl ----> 2NaCl + R(OH)2
y----------------2y------------------------y
R(OH)2 + 2HCl ----> RCl2 + 2H2O
y--------------2y
=> ta có: x + 4y = 0,075 mol (1)
cho dd B tác dụng với CO2
NaOH + CO2 ----> NaHCO3
x----------------------------x
Na2RO2 + 2CO2 + 2H2O ----> R(OH)2 + 2NaHCO3
y--------------------------------------------y------------2y
bảo toàn cacbon, ta có: x + 2y = 0,045 (2)
(1) và (2) => x = y = 0,015
=> M(R(OH)2) = 1,485/0,015 = 99 => M(R) = 65
=> kim loại R là kẽm (Zn)
 
Top Bottom