Xác định kim loại

T

thetimeforus

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,5 lít dung dịch X gồm FeSO4 0,2M và Fe2(SO4)3 0,24M.Nhúng một thanh kim loại M hóa trị 9,6g vào dung dịch X trong một thời gian rồi lấy ra dung dịch X biến đổi thành dung dịch Y và có khối lượng đúng bằng dung dịch ban đầu(xem lượng dung dịch hao hụt không đáng kể và thể tích dung dịch thay đổi ko đáng kể)
Thanh kim loại sau khi nhúng được hòa tan hết trong dung dịch HCl dư thu được 6,272 lít khí H2(đktc).Xác định kim loại M và tính nồng độ mol các muối tan trong dung dịch Y.
 
Last edited by a moderator:
T

thanghasonlam

bÀI NÀY THIẾU BẠN NHÉ .MÌNH BỔ SUNG LÀ M CÓ HÓA TRỊ 2
GỌI x LÀ SỐ MOL CỦA KL M BAN ĐẦU
M.x=9.6(*)
M+Fe2(SO4)3=MSO4+2FeSO4
0.12 0.12 0.12 0.24

Có một phần KL bị hòa tan trong dd X nên mX > mY mà theo đề bài thì mX=mY nên 1 phần Fe bám vào thanh
M+FeSO4=MSO4+Fe
y y y y
Ta có mR bị hòa tan =mFe bám lên thạnh Kl
(0.12+y)M=56y(*)(*)
M+2HCl=MCl2+H2
x-0.12-y x-0.12-y
Fe+2HCl=FeCl2+H2
y y
Mà nH2=0.28 nên x-0.12=0.28
nên x=0.4(mol)(*)(*)(*)
Từ (*),(*)(*),(*)(*)(*) ta được
x=0.4,M=24,y=0.09 Vậy M là Mg
b)nMgSO4=y+0.12=0.09+0.12=0.21.CmMgSO4=0.21/0.5=0.42M
nFeSO4=0.24+(0.1-y)=0.24+0.1-0.09=0.25.CmFeSO4=0.25/0.5=0.5M

HÃY NHẤN CẢM ƠN NẾU THẤY BÀI VIẾT CÓ ÍCH
 
Top Bottom