Xác định kim loại

M

mrright2201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chỉ cho mình cách làm các bài này
1. Hòa tan hoàn toàn 6,4g một kim loại chưa biết vào dung dịch HNO3, thì thu được 4480 ml (đktc), chất khí chứa 30,43% N, 68,57% O, tỉ khối chất khí đó đối với H2 là 23. Xác định tên kim loại.
2. Hòa tan hoàn toàn một kim loại M vào dụng dịch HNO3 vừa đủ thì thu được một dung dịch A và không thấy khí thoát ra. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch A thì thấy khí thoát ra 2240 ml (đktc) và 23,2 kết tủa. Xác định tên kim loại M.
3. Hòa tan 16,2 bột kim loại hóa trị 3 vào 5 lít dung dịch HNO3 0,5 (D=1,25). Sau khi kết thúc thu được 2,8 lít hỗn hợp khí NO, N2 (ở 0 độ C và 2 atm). Trộn hỗn hợp khí trên với lượng O2 vừa đủ, sau phản ứng thấy thể tích hỗn hợp khí thu được chỉ bằng 5/6 tổng thể tích của hỗn hợp khí ban đầu và thể tích O2 cho vào.
a) Xác định kim loại
b) Tính nồng độ % các chất có trong dung dịch sau phản ứng
 
T

thupham22011998

Bài 1:

chất khí chứa 30,43% N, 68,57% O

--> Công thức đơn giản là $(NO_2)_x$

Mà $M=23.2=46 --> x=1$

Vậy chất khí là $NO_2$

Viết quá trình nhường-thu e, ta có:

$\frac{6,4a}{M}=0,2$

-->$M=32a$

Lập bảng -->$M=64 (Cu)$
 
S

sayhi

2. Hòa tan hoàn toàn một kim loại M vào dụng dịch HNO3 vừa đủ thì thu được một dung dịch A và không thấy khí thoát ra. Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch A thì thấy khí thoát ra 2240 ml (đktc) và 23,2 kết tủa. Xác định tên kim loại M.
ko thấy có khí thoát ra đồng thời cho NaOH vào có khí chính tỏ pư đã tạo ra NH4NO3
n NH4NO3 = n NH3 = 0,1 mol => e nhận = 0,1.8 =0,8 mol
M -> M(NO3)n -> M(OH)n
$n_{OH^-} =n_{NO_3}^- =n e =0,8 $ => n M(OH)n =0,8/n
=> $\dfrac{0,8.(M+17n)}{n}=23,2$
<=> $M=12n$
Hóa trị kloaji nên n thường thuộc 1,2,3 => Mg

3. Hòa tan 16,2 bột kim loại hóa trị 3 vào 5 lít dung dịch HNO3 0,5 (D=1,25). Sau khi kết thúc thu được 2,8 lít hỗn hợp khí NO, N2 (ở 0 độ C và 2 atm). Trộn hỗn hợp khí trên với lượng O2 vừa đủ, sau phản ứng thấy thể tích hỗn hợp khí thu được chỉ bằng 5/6 tổng thể tích của hỗn hợp khí ban đầu và thể tích O2 cho vào.
a) Xác định kim loại
b) Tính nồng độ % các chất có trong dung dịch sau phản ứng
n hỗn hợp khí =0,25 =a+b
NO :a ;N2:b mol
2NO +O2 -> 2NO2
a-> 0,5a => a
$\dfrac{a+b}{a+b+0,5a} =\dfrac{5}{6} $
<=>b=1,5a
=> n NO =0,1
n N2 =0,15
=> n e = 0,15.10 +0,1.3=1,8
=> n kl =0,6
=> KL:Al
n HNo3 dư =5.0,5 -n NO -2nN2 - 3n Al(NO3)3 =0,3
m dd HNo3 trước pư = D.V
m dung dịch saupuw = m KL + m dd HNO3 - m khí bay ra nhé
Tới đây bạn tự làm tiếp nha :)
 
Top Bottom