Hóa 10 Xác định kim loại M và CTPT của X

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia một lượng chất X ở thể rắn thành 2 phần bằng nhau:
P1 đem nung nóng với khí H2 dư thu đc 1,82 gam H2O và 4.314 gam M
P2 đem nung nóng với khí CO dư thu đc kim loại M và 2,265 khí CO2
Xđ kl M và CTPT của X bt các pư xảy ra ht
Mn giúp em bài này cái cần gấp lắm
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Chia một lượng chất X ở thể rắn thành 2 phần bằng nhau:
P1 đem nung nóng với khí H2 dư thu đc 1,872 gam H2O và 4.368 gam M
P2 đem nung nóng với khí CO dư thu đc kim loại M và 2,3296 khí CO2
Xđ kl M và CTPT của X bt các pư xảy ra ht
Mn giúp em bài này cái cần gấp lắm

Mỗi phần MxOy a mol
Phần 1: mol H2O = mol O = ay = 1,872/18 = 0,104 ==> mM = Max = 4,368 ==> M = 42y/x
Gọi n là số oxy hóa của M trong oxit => nx = 2y ==> M = 42y/x = 21n
với n = 8/3 ==> M = 56 là Fe

Phần 2: Giải tương tự

P/s : có sửa số lại cho dễ tính
 

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mỗi phần MxOy a mol
Phần 1: mol H2O = mol O = ay = 1,872/18 = 0,104 ==> mM = Max = 4,368 ==> M = 42y/x
Gọi n là số oxy hóa của M trong oxit => nx = 2y ==> M = 42y/x = 21n
với n = 8/3 ==> M = 56 là Fe

Phần 2: Giải tương tự

P/s : có sửa số lại cho dễ tính
chị ơi bài này ko phải giải như thế này đâu ạ hôm nay thầy đã chữa cho em:
nH2O=91/900
nCO2=453/4480
TH1: CR X là oxit M2On với n là hóa trị cao nhất của M
P1: M2On+nH2->2M+nH2O
91/450n<-91/900
91/450n.M=4,314->M=21,333n(loai)
P2: M2On+nCO->2M+nCO2
91/450n<-91/900
->M=21,333n(loại)
TH2: M là hidroxit M(OH)n với n là hóa trị của M
Gọi m là hóa trị cao nhất của X
nM(OH)n=a(mol)
M(OH)n+n/2H2->M+nH2O
91/900n<-91/900
M=4,314/(91/900n)=42,66n(loại)
Cả TH1 và TH2 ta suy ra X là hợp chất M(OH)2.M2(CO3)n: a mol
M(OH)n.M2(CO3)n+3n/2H2->3M+nCO2+2nH2O
a--------------------------------------3a----an------2an
2M(OH)n.M2(CO3)n+3nCO->6M+5nCO2+nH2O
a---------------------------------------6a--5an/2----an
3aM=4,314; 2na.18=1,82
=> M/12n=4,314/1,82
=>M=28,444n(loại)
M(OH)x.M2(CO3)y+(x/2+z)H2->(y+1)M+zCO2+(x+z)H2O
a----------------------------------------a(y+1)----az------a(x+z)
2M(OH)x.M2(CO3)z+(x+2z)H2->2(y+1)M+(4z+x)CO2+xH2O
a------------------------------------------a(y+1)-----a(4z+x)/2----ax/2
a(y+1)M=4,314
a(x+z)M=1,82
a[(4z+x)/2)]=453/4480
->M = 63,996=> M là Cu
=> CT: Cu(OH)2.CuCO3
 
Top Bottom