Hóa 8 Xác định khối lượng dung dịch KOH

maithuong.123.dth@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng sáu 2021
2
3
6

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
Mình làm như vầy, bạn xem thử đúng ko

188084526_518458545962307_1934217154096484562_n.jpg
 

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
Xác định khối lượng dung dịch KOH 7,93% cần lấy để khi hoà tan vào đó 47g K2O thì thu được dung dịch 21%
Gọi khối lượng dung dịch KOH có trong dung dịch ban đầu là m (gam)
[tex]m_{KOH}=\frac{7,93.m}{100}=0,0793m(g)[/tex]
Số mol K2O đã dùng là:
[tex]n_{K_{2}O}=\frac{47}{94}[/tex] =0,5mol
Hòa tan K2O vào nước xảy ra phản ứng:
PTHH: K2O + H2O → 2KOH
Tỉ lệ PT: 1mol 2mol
P/ứng: 0,5mol → 1mol
[tex]m_{KOH}[/tex] sinh ra = 1.56 = 56 gam
[tex]m_{KOH}[/tex] sau = [tex]m_{KOH}[/tex] ban đầu + [tex]m_{KOH}[/tex] sinh ra = 0,0793m + 56 (g)
Vì phản ứng không sinh ra chất khí hay chất kết tủa => Khối lượng dung dịch sau phản ứng là:
mdd sau = mchất thêm vào + mdd trước pha = 47 + m (g)
Nồng độ dung dịch KOH thu được là:
[tex]C%=\frac{0,0793m+56}{47+m}.100%=21%[/tex]
=>m=352,95(gam)
Chúc bạn học tốt!!!
 
Last edited:

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,734
451
Bến Tre
HMF
gọi khối lượng dung dịch cần lấy là m (g)
[TEX]n_{KOH(trong dung dịch)}[/TEX] = 0,0793m (g)
[TEX]n_{K_2O}[/TEX] = 0,5 mol
[TEX]K_2O + H_2O \rightarrow 2KOH[/TEX]
0,5 mol--------------->1 mol
[TEX]m_{KOH (tổng)}[/TEX] = 0,0793m + 56 (g)
[TEX]m_{dung dịch sau phản ứng}[/TEX] = m + 47 (g)
Nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng
C% = [TEX]\frac{0,0793m + 56}{m + 47}[/TEX]*100% = 21%
=> m = 352,95 (g)
bạn học tốt!
 
Top Bottom