Hóa 10 xác định hợp chất

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
- Ta xét các khí có: d(X/Z) = 2 ; d(Y/T) = 2. Mặt khác, do các khí có thể tác dụng với nhau từng đôi một
=> Các khí là X: H2S (M = 34) , Y: SO2 (M = 64) , Z: NH3 (M = 17) và T: O2 (Z = 32)
- E tác dụng với H2O tạo ra O2 => E là Na2O2
Na2O2 + H2O ---> 2NaOH + 1/2O2
- D tác dụng với H2O tạo ra NH3 => D là Na3N
Na3N + 3H2O ---> 3NaOH + NH3
- A và B, C đều là hợp chất của Na, có thể tác dụng với nhau tạo ra H2S, SO2 => A là muối axit
* A + B ---> H2S => B là Na2S
* A + C ---> SO2 => C là Na2SO3
Kết luận, A là NaHSO4
2NaHSO4 + Na2S ---> 2Na2SO4 + H2S
2NaHSO4 + Na2SO3 ---> 2Na2SO4 + H2O + SO2
 
Top Bottom