Hóa 9 Xác định giá trị của m và V So2

Nguyễn Văn Phong 20061294821

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2020
105
149
46
20
Vĩnh Phúc
THCS Lý Tự Trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp kim loại Ba,Na (được trộn theo tỉ lệ mol 1:1) vào nước được 3,36 lít H2(đktc) và dung dịch X . Cho V lít So2 hấp thụ từ từ vào ddX thu được 16,275 gam kết tủa. Xác định giá trị của m và V So2(đktc)
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Cho m gam hỗn hợp kim loại Ba,Na (được trộn theo tỉ lệ mol 1:1) vào nước được 3,36 lít H2(đktc) và dung dịch X . Cho V lít So2 hấp thụ từ từ vào ddX thu được 16,275 gam kết tủa. Xác định giá trị của m và V So2(đktc)
Gọi mol Ba=mol Na =a
Ba+2H2O ->Ba(OH)2 + H2
a--------------------------------a
Na +H2O ->NaOH +1/2H2
a-----------------------------0,5a
->1,5a =0,15
->a=0,1 mol ->m
TH1: trong dd chứa muối SO3 2- và HSO3 -
nBaSO3=0,075 mol ->nBa(HSO3)2 =0,1 -0,075 =0,025 mol
nNaHSO3=0,1 mol
->nSO2=nS =0,075+0,025.2 +0,1=0,225 mol ->V
TH2: trong dd chỉ chứa muối SO3 2-
->nSO2=nBaSO3 =0,075 mol -> V
 
Top Bottom